Nóc nhà đột nhiên mọc pen house, Tecco Nghệ An bị xử phạt hơn 1 tỉ đồng

Không được cấp phép của cơ quan chức năng, Tổng Công ty Tecco chi nhánh tại Nghệ An đã hoán đổi tầng tum mái của tòa nhà 21 tầng tại TP Vinh thành căn hộ Pen House cao cấp. Hành vi này đã bị xử phạt hơn 1 tỉ đồng.

Tòa nhà Tecco Tower 215 Lê Lợi, TP Vinh (Tập đoàn Tecco Chi nhánh Nghệ An.) xảy ra sai phạm nhưng vẫn chưa bị xử lý.

Theo hồ sơ, Dự án Tổ hợp Trung tâm thương mại - dịch vụ và nhà ở đô thị tại số 215 đường Lê Lợi, thành phố Vinh được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt năm 2010; chủ đầu tư là Tập đoàn Tecco Chi nhánh Nghệ An.

Theo quy hoạch, công trình cao 21 tầng (không bao gồm 1 tầng hầm và 1 tum mái). Tuy nhiên, chủ đầu tư đã tự điều chỉnh tum mái thành căn hộ Pen House (căn hộ cao cấp); cải tạo tầng 1 tầng 2 mỗi tầng thêm 1 căn hộ để ở (theo quy hoạch được duyệt là trung tâm thương mại).

Ngày 2/7/2017, Đội quản lý trật tự đô thị thành phố Vinh đã kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính số 668 đối với hạng mục cao tầng.

Gần nửa năm sau, UBND thành phố Vinh ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 66 ngày 3/1/2018 và Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 1385 ngày 8/5/2018 với tổng số tiền là 1.143.500.000 đồng.

Tecco Nghệ An còn thay đổi hạng mục cây xanh công cộng thành nhà để xe với diện tích hàng trăm m2. Ngày 19/9/2018, Đội quản lý trật tự đô thị thành phố Vinh lập Biên bản vi phạm hành chính số 611 đối với Tập đoàn Tecco về hành vi “Xây dựng công trình tổ hợp trung tâm thương mại dịch vụ và nhà ở đô thị không phù hợp với quy hoạch chi tiết được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt” (theo quy hoạch chi tiết thì vị trí số 8 là hạng mục cây xanh công cộng nhưng thực tế xây dựng nhà để xe).

Do mức phạt vượt quá thẩm quyền, UBND TP Vinh báo cáo UBND tỉnh Nghệ An xem xét xử lý theo quy định hiện hành.

Đến ngày 8/10/2018, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7714 về việc xử lý vi phạm hành chính đối với Tập đoàn Tecco Chi nhánh Nghệ An, chỉ đạo: UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND thành phố Vinh “có văn bản đề xuất hình thức xử lý vi phạm hành chính đối với Tập đoàn Tecco Chi nhánh tại Nghệ An, trong đó có biện pháp khắc phục hậu quả đối với công trình vi phạm. Tuy nhiên, UBND thành phố Vinh chưa đề xuất biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định, đề nghị UBND thành phố Vinh thực hiện nghiêm túc, có văn bản báo cáo xử lý vụ việc trước ngày 10/10/2018.

Được biết, sau khi cải tạo tum mái thành căn hộ cao cấp và cải tạo tầng 1 tầng 2 mỗi tầng thêm 1 căn hộ để ở, Tecco Nghệ An mới trình hồ sơ để xin điều chỉnh thiết kế, nhưng đã bị Sở Xây dựng từ chối. Đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết một cách dứt điểm.

Liên hệ qua điện thoại, ông Thái Thanh Hà - Chánh Văn phòng UBND TP Vinh cho biết: “Ngày 14/11, chúng tôi đã có văn bản báo cáo sự việc, xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh để xử lý”.

Còn một cán bộ Phòng Quản lý Đô thị TP Vinh cho biết, trường hợp Cty Tecco là được điều chỉnh giấy phép.

"Công ty đã nộp lại số tiền thu lợi từ việc điều chỉnh căn hộ 1 tỷ đồng, cộng với 45 triệu tiền phạt. Hiện họ đang làm hồ sơ để trình lại", cán bộ nói trên cho hay.

TIN LIÊN QUAN
Hà Châu
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều