Nơi bác sĩ nước ngoài phải xin sang học nghề

​Bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương có khoảng diện tích khiêm tốn nằm tại ngã tư Tràng Thi, Quán Sứ nhưng bệnh viện lại là nơi ươm mầm nhiều kỹ thuật hiện đại. ​

 

Một trường hợp vi phẫu xương hàm mặt được bệnh viện thực hiện năm 2018

Giữ chân bệnh nhân

Đến nay, bệnh viện đã đạt được nhiều thành tựu đáng nể trong khu vực. Đặc biệt nhất là kỹ thuật vi phẫu thuật ghép xương hàm và một phần khuôn mặt từ vạt xương mác cẳng chân có cuống mạch nuôi để khôi phục lại khuôn mặt tàn phế cho người bệnh với kết quả rất mỹ mãn và các kỹ thuật này ở các nước trong khu vực còn chưa thực hiện hoặc mới manh nha.

Theo Giáo sư Trịnh Đình Hải – Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương chia sẻ cách đây 5 – 6 năm có 1 cán bộ ở TP.HCM ra Hà Nội gặp các bác sĩ tại Bệnh viện và kể câu chuyện về cô cháu gái bị bệnh lỹ xương hàm và phải cắt bỏ xương hàm dưới. Sau khi cắt bỏ xương hàm dưới gây biến dạng hàm mặt và được người giới thiệu sang Sin được làm nẹp kim loại. Gia đình đã rất mừng và cảm thấy may mắn vì được giới thiệu sang Singapore. GS Hải nhớ vị cán bộ mừng rỡ chia sẻ “kỹ thuật hiện đại nhưng lại rất tốt kém, không biết ngoài này các bác sĩ đã làm được chưa”.

BS Hải trả lời kỹ thuật này lạc hậu, bệnh viện không làm 20 năm và chỉ làm cho những bệnh nhân không thể gây mê được, hoặc họ quá già vì làm nẹp kim loại trong thời gian ngắn vì nẹp này trong thời gian ngắn nó sẽ chọc thủng da ra và gây chảy dịch khó chịu cho bệnh nhân. Từ chục năm trước bệnh viện đã làm vi phẫu lấy xương mác cẳng chân để ghép cho bệnh nhân bị biến dạng xương hàm do các bệnh lý xương hàm. Kỹ thuật này đi trước trong các nước trên khu vực cả chục năm đến nay ở Singapore hay Thái Lan mới triển khai.

Ví dụ thứ hai, theo GS Hải có trường hợp bác sĩ công tác ở Hà Nội vào TP.HCM công tác và có cô con gái bị biến mặt xương hàm và xin tư vấn GS Hải nên đưa đi Mỹ hay Đức, Pháp. Sau khi xem xét bệnh và bác sĩ Hải đã mạnh dạn đề nghị gia đình đưa cháu bé ra Bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương để điều trị. Bệnh viện đã phẫu thuật sắp xếp xương mặt hàm và chỉ sau 1 tuần phẫu thuật gia đình và cháu bé đều rất hài lòng. Đến nay, bệnh nhân này đang học tập và nghiên cứu ở Mỹ.

Qua hai ví dụ này, GS Hải cho rằng kỹ thuật điều trị của Việt Nam không thua kém trong khu vực và một số kỹ thuật đi trước các nước trong khu vực điều này giúp bệnh viện giữ chân được nhiều bệnh nhân không phải ra nước ngoài điều trị tốn kém.

Nhiều bác sĩ nước ngoài sang học

Đến nay, các kỹ thuật phẫu thuật chỉnh hình xương mặt hàm với gây mê hạ áp, các kỹ thuật cấy ghép nha khoa, các kỹ thuật điều trị nội nha... đã thực sự ngang tầm các nước tiên tiến.

GS Hải nhấn mạnh Bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương có trên 20 khoa chuyên sâu và các khoa đều cập nhật kỹ thuật mới liên tục, có những viên chức nghỉ đẻ 6 tháng khi đi làm họ đã thấy “hụt” hơn rồi. Ông Hải cho biết mỗi năm bệnh viện mời hàng trăm chuyên gia từ nước ngoài sang chuyển gia kỹ thuật và cử các y bác sĩ sang nước ngoài học các kỹ thuật mới.

Ông Hải cho biết chỉ cần thấy ở nước nào có kỹ thuật mới, có bác sĩ giỏi là bệnh viện mời chuyên gia đó về chuyển giao cũng như cử cán bộ đi học để nâng cao kỹ thuật mới.

Đến nay, Bệnh viện là một trong những bệnh viện cập nhật kỹ thuật mới rất tốt cũng như là xu hướng hội nhập quốc tế. Ông Hải chia sẻ có nhiều bác sĩ ở các nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan đã cử bác sĩ nội trú sang bệnh viện học tập về kỹ thuật vi phẫu…Và ngược lại bệnh viện cũng có nhiều bác sĩ ra nước ngoài để chuyển giao lại các kỹ thuật mà bệnh viện đã làm được.

Nhờ đó đến nay, Bệnh viện đã giữ chân được người bệnh trong nước không phải ra nước ngoài  thu hút được hàng nghìn bệnh nhân từ nước ngoài về điều trị đặc biệt là các việt kiều.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Phương Thúy
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều