Nội bộ Mỹ lục đục vì chuyện tổng thống xin lỗi vụ kinh Koran

Một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đích thân gửi thư cho Tổng thống Hamid Karzai xin lỗi về vụ lính Mỹ đốt một số cuốn kinh Koran linh thiêng của người Hồi giáo, Nhà Trắng đã phải lên tiếng giải thích về mục đích của bức thư này do bị một số nghị sĩ lên án.

Nội bộ Mỹ lục đục vì chuyện tổng thống xin lỗi vụ kinh Koran

Một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đích thân gửi thư cho Tổng thống Hamid Karzai xin lỗi về vụ lính Mỹ đốt một số cuốn kinh Koran linh thiêng của người Hồi giáo, Nhà Trắng đã phải lên tiếng giải thích về mục đích của bức thư này do bị một số nghị sĩ lên án.

Đại sứ quán Mỹ ở Afghanistan cảnh giác cao độ sau vụ đốt kinh Koran

Taliban xúi giục người Afghanistan tiêu diệt người phương Tây

Dân Afghanistan nổi xung vì lính NATO đốt kinh Koran

Nội bộ Mỹ lục đục vì chuyện tổng thống xin lỗi vụ kinh Koran

Những cuốn kinh Koran cháy xém chính là nguyên nhân vụ lùm xùm giữa Mỹ và Afghanistan trong mấy ngày gần đây. Ảnh: getty

Hãng tin AP dẫn phát biểu của người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest trong cuộc họp báo ngày 24/2 nói rằng Tổng thống Obama gửi bức thư trên là do lo lắng cho sự an toàn của binh lính và các nhân viên dân sự Mỹ đang có mặt tại Afghanistan trước sự lo ngại tình trạng bạo lực đang leo thang và mối nghi ngờ đó cũng chính là nguyên nhân gây ra cái chết của hai lính Mỹ nhằm trả đũa việc đốt kinh Koran.

Theo lời người phát ngôn: “Chúng ta đã nhận thấy rõ sự bùng nổ về bạo lực xung quanh lỗi lầm này, tổng thống tin rằng vì lợi ích của ,người Mỹ, nhất là binh lính Mỹ một lời xin lỗi là cách thích hợp nhất để bảo đảm an toàn cho họ. Việc này đồng thời cũng thể hiện người Mỹ tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân Afghanistan”.

Bức thư xin lỗi của tổng thống Obama gửi ông Kazai được đích thân đại sứ Mỹ, Ryan Crocker tại Afghanistan làm người đưa thư.

Theo CNN, ông Karzai thông báo đã cử một đội điều tra trong đó có cả các học giả luật Đạo hồi thuộc Hội đồng Ulemma và Bộ các Vấn đề Tôn giáo đến căn cứ Bagram để điều tra.

Tổng tư lệnh phái đoàn NATO, Tướng John Allen hôm thứ 3 đã lên tiếng xin lỗi về sự kiện này và giải thích rằng việc đốt kinh Koran là không nằm trong chủ ý do trong quá trình dọn tài liệu để huỷ và một số cuốn kinh nằm lẫn trong số đó.

"Đây thực sự không phải là quyết định có dính dáng gì đến niềm tin của người Hồi giáo. Đó là một sai lầm, sơ suất và đến lúc chúng tôi phát hiện ra chúng tôi đã ngay lập tức dừng lại và có hành động can thiệp rồi", ông nói.

Nhóm Taliban hôm thứ 5 vẫn nhất định quay lưng với lời xin lỗi này.

Và mặc dù đích thân tổng thống Obama cũng đã gửi thư xin lỗi nhưng vẫn chưa đủ để làm dịu cơn tức giận của người Hồi giáo ở Afghanistan. Đến nay, đã có thêm 7 người nữa bị thiệt mạng, nâng tổng số người bị chết lên hơn 20 trong 4 ngày bùng nổ biểu tình gây bạo lực kể từ khi lính Mỹ đốt các cuốn kinh Koran trong căn cứ không quân Bagram, nằm ở phía Đông thủ đô Kabun.

Giải trình trên đây của người phát ngôn Nhà Trắng được đưa ra sau khi ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa, ông Newt Gingrich lớn tiếng phê phán ông Obama, cho đó là “sai lầm và hổ nhục" vì đúng ngày lính Afghanistan bắn chết 2 lính Mỹ thì Tổng thống Mỹ lại gửi thư xin lỗi người Afghanistan.

"Tổng thống xin lỗi về việc đốt kinh Koran nhưng tôi không thấy tổng thống yêu cầu chính phủ Afghanistan xin lỗi về việc giết hại hai lính Mỹ trẻ. Thật lạ là khi quân của mình hy sinh mà vị tổng tư lệnh của mình lại tử chối bảo vệ sự toàn vẹn và tính mạng của những người đang phục vụ dưới quyền của ông ta", ông Gingrich nói.

Ông này cũng lên tiếng yêu cầu rằng nếu tổng thống Afghanistan Hamid Karzai không muốn đứng ra xin lỗi "thì chúng ta nên chào tạm biệt thân ái, chúng ta không cần ở đó mạo hiểm cuộc sống và phí tiền cho những người không thèm quan tâm đến việc đó".

Tuy nhiên, người phát ngôn Nhà Trắng khẳng định các vụ đụng độ và bạo lực này sẽ không gây nguy hại cho các mục tiêu tổng thể của Mỹ tại Afghanistan.

Hoa Tạ

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet