Nội các của ông Trump "điêu đứng" vì bê bối lãng phí tiền chính phủ

Tuệ Minh (lược dịch)

Dưới sức ép của Tổng thống Donald Trump, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh của Mỹ Tomas Price ngày hôm qua (29/9) đã từ chức sau khi bị chỉ trích về bê bối lạm dụng những chuyến bay đặc quyền để giải quyết công việc một cách không cần thiết.

Theo Reuters, sự ra đi của ông Price được thông báo đúng một giờ sau khi Tổng thống Mỹ nói với các phóng viên rằng ông rất thất vọng với việc sử dụng các chuyến bay riêng đắt tiền của ông Price và không thích lựa chọn này một chút nào.

Tuyên bố từ Nhà Trắng khẳng định: “Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Thomas Price đã xin từ chức vào sáng sớm ngày 29/9 và Tổng thống đã chấp nhận đơn từ chức của ông”.

Ông Trump đã đề cử Don Wright làm quyền Bộ trưởng. Ông Wright hiện là Thứ trưởng Y tế và cũng là Giám đốc Văn phòng Phòng chống bệnh tật và nâng cao sức khỏe.

Trước đó, Tổng thống Mỹ đã nói với các phóng viên tại bãi cỏ phía Nam Nhà Trắng rằng: “Tôi không vui, được chưa? Tôi không vui chút nào”.

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Thomas Price vừa phải từ chức. Nguồn: Reuters

Ông Trump, đang lên kế hoạch cắt giảm thuế cũng như xem xét hậu quả của ba trận bão liên tiếp gần đây, cho rằng bê bối của Bộ trưởng Price là một sự xao nhãng không đáng có. Trả lời các phóng viên, ông Trump cho hay những chuyến đi của ông Price là hành động không tốt bởi là một Tổng thống, ông đang phải dành rất nhiều thời gian để tái đàm phán một thỏa thuận tốt nhất cho những người chi trả thuế.

Trước đó một ngày, ông Price cam kết sẽ trả lại gần 52.000 USD chi phí cho các chuyến bay riêng mà mình đã sử dụng. “Người trả thuế sẽ không phải chi một hào nào cho chỗ ngồi của tôi trên các chuyến bay đó”, ông Price nói.

Tuy nhiên, điều này là chưa đủ làm hài lòng Tổng thống Trump. Ông Price thời gian qua bị coi là một quan chức không hiệu quả trong Nhà Trắng khi không thể khiến Quốc hội thông qua luật cải cách y tế.

Không chỉ có ông Price, một loạt quan chức cao cấp khác trong chính quyền ông Trump đang phải đối mặt với những chỉ trích về việc lợi dụng các chuyến bay đặc quyền và cả máy bay công cho các chuyến du lịch cá nhân, trong khi họ có thể sử dụng máy bay thương mại để tiết kiệm chi phí.

Washington Post hôm qua đưa tin Bộ trưởng các vấn đề cựu chiến binh David Shulkin đã tham dự một trận thi đấu tennis của giải Wimbledon, tới thăm Tu viện Westminster ở London và đi du thuyền trên sông Thames mùa hè vừa qua trong chuyến đi công tác 10 ngày để thảo luận các vấn đề y tế cho cựu chiến binh tại Vương quốc Anh và Đan Mạch.

Vợ của ông Shulkin cũng tham gia chuyến đi đó với chi phí vé máy bay do chính phủ Hoa Kỳ chi trả. Ngoài ra, ông Sulkin còn mang theo 6 người khác, bao gồm quyền Thứ trưởng y tế và chồng của bà.

Theo The Post, chuyến đi của ông Sulkin diễn ra chưa đầy hai tuần sau khi quan chức này vừa ký một bản ghi nhớ hướng dẫn các nhân viên Bộ mình cách quyết định xem những chuyến đi công tác như thế nào là cần thiết. Người tiền nhiệm của ông Sulkin chưa từng thực hiện chuyến công tác nước ngoài nào khi đương chức.

Về trường hợp của ông Price, Politico cho hay ông đã sử dụng ít nhất hai chuyến bay đặc quyền kể từ tháng 5 với chi phí hơn 400.000 USD. Nhà Trắng cũng từng chấp thuận việc sử dụng máy bay quân sự cho các chuyến đi khác của ông Price tới châu Phi, châu Âu và châu Á trong mùa xuân và mùa hè vừa qua với chi phí hơn 500.000 USD.

Các quan chức cấp cao của chính phủ Hoa Kỳ thường xuyên đi công tác nhưng cần phải tiết kiệm chi phí tối đa bằng cách sử dụng các chuyến bay thương mại hoặc tàu hỏa nếu có thể. Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin và giám đốc cơ quan bảo vệ môi trường Scott Pruit cũng đang “trong tầm ngắm” vì thói quen đi lại của mình.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet