Nội dung đặc biệt trong văn kiện ông Kim Jong-un và ông Trump vừa ký là gì?

Những hình ảnh về bản văn kiện lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho thấy, hai nhà lãnh đạo đã đồng thuận “hợp tác để giải trừ hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên”.

Văn kiện còn nhấn mạnh, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều sẽ tiến tới thiết lập “các mối quan hệ mới giữa hai nước”.

Ông Trump khoe bản văn kiện lịch sử vừa ký với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. 

CNN dẫn một phần nội dung văn kiện chung viết, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tiến hành trao đổi một cách toàn diện, sâu sắc và chân thành về nhiều vấn đề liên quan tới việc thiết lập các mối quan hệ mới Mỹ - Triều cũng như xây dựng một nền hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Trump cam kết đảm bảo an ninh cho Triều Tiên và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng tái khẳng định lời cam kết chắc chắn không thay đổi về việc tiến hành giải trừ hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên.

Cụ thể, bốn nội dung chính trong văn kiện mà Tổng thống Mỹ Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa ký gồm:

Thứ nhất, Mỹ và Triều Tiên cam kết thiết lập các mối quan hệ mới dựa trên mong muốn của người dân hai nước về nền hòa bình và thịnh vượng.

Thứ hai, Mỹ và Triều Tiên sẽ cùng nỗ lực để xây dựng một nền hòa bình ổn định và lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Thứ ba, như tuyên bố Bàn Môn Điếm vào ngày 27/4/2018, Triều Tiên cam kết tiến hành giải trừ hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên.

Thứ tư, Mỹ và Triều Tiên cam kết tái nối lại hoạt động tìm kiếm tù binh chiến tranh (POW) và mất tích trong chiến tranh (MIA) bao gồm việc đưa những người đã được nhận dạng về nước.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã lên tiếng ca ngợi Hội thượng đỉnh Mỹ - Triều giữa ông Kim và ông Trump diễn ra ở Singapore vào hôm nay (12/6).

Ông Vương hy vọng hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ giúp “xóa bỏ những rào cản, tạo dựng lòng tin đôi bên và cùng vượt qua những khó khăn để đạt tới sự đồng lòng cũng như triển khai những bước đi vững chắc tiến tới giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên”.

“Chúng tôi hy vọng các bên liên quan sẽ nỗ lực hành động theo hướng trên và Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng vai trò kiến thiết”, ông Vương nói.

Theo Tổng thống Mỹ, "tài liệu được ký tại Singapore rất đa phương". Trong khi đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên nói rằng thế giới sẽ thấy những thay đổi lớn sau kết quả của Hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều