Nội dung thư mừng năm mới ông Putin gửi tới nhà lãnh đạo Mỹ-Anh-Syria là gì?

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi thư chúc mừng Năm mới tới hàng loạt nhà lãnh đạo thế giới bao gồm Mỹ, Anh và Syria.

Quan hệ giữa Nga với Mỹ và Anh trở nên căng thẳng trong năm 2018. 

Theo Reuters, Tổng thống Nga Putin đã viết thư cho Tổng thống Mỹ Donald Trump trong nỗ lực hàn gắn những bất đồng giữa hai nước trong năm 2018. Theo điện Kremlin, trong thư, ông Putin viết Moscow sẵn sàng đối thoại “về hàng loạt vấn đề” với Washington.

Trước đó, vào cuối tháng 11, ông Trump đã bất ngờ cho hủy cuộc gặp với Tổng thống Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra ở Argentina. Quyết định của Tổng thống Trump là nhằm phản đối việc Nga bắt giữ 3 tàu cùng 24 thủy thủ của hải quân Ukraine sau căng thẳng trên eo biển Kerch.

“Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng, các mối quan hệ Nga – Mỹ là yếu tố quan trọng nhất để tạo ra sự ổn định chiến lược và an ninh toàn cầu. Ông Putin xác nhận Nga mở cửa đối thoại với Mỹ trong hàng loạt vấn đề”, tuyên bố từ điện Kremlin cho hay.

Còn trong bức thư gửi tới Tổng thống Syria Bashar al-Assad, ông Putin đã cam kết tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ cho chính phủ cũng như người dân Syria trong “cuộc chiến chống khủng bố, bảo vệ chủ quyền và hợp nhất lãnh thổ”.

Ngoài ra, Tổng thống Nga Putin đã gửi lời chúc năm mới tới nhiều nhà lãnh đạo khác trên thế giới như Thủ tướng Anh Theresa May, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Putin đã chúc “người dân Anh mạnh khỏe và thịnh vượng”, theo điện Kremlin.

Trong khi đó, hôm 28/12, đại sứ quán Nga tại London cho biết Moscow và London đã đồng thuận đưa một số nhân viên đại sứ quán của hai nước quay trở lại làm việc sau vụ việc hàng chục nhà ngoại giao hai nước bị trục xuất về nước hồi đầu năm nay.

Cụ thể, Nga Anh đã trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga về nước sau cáo buộc điện Kremlin đứng đằng sau vụ hạ độc cha con cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal bằng chất độc thần kinh Novichok ở thành phố Salisbury hồi tháng Ba.

Nga đã phủ nhận cáo buộc đồng thời đưa ra hành động đáp trả khi trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh về nước.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều