Nối gót Mỹ, Anh bất ngờ rút một nửa chiến đấu cơ khỏi chiến trường Syria

Hôm 21/1, các tướng quân đội Anh cho hay không quân nước này sẽ rút một nửa số chiến đấu cơ hoạt động ở Syria và Iraq về nước trong tuần này.

Daily Mail dẫn tuyên bố từ các tướng quân đội Anh khẳng định, 8 chiến đấu cơ Tornado của Không quân Hoàng gia Anh sẽ rút khỏi Syria và Iraq trong tháng tới.

Chiến đấu cơ Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh. 

Theo đó, số chiến đấu cơ Tornado của Anh hoạt động ở Syria và Iraq sẽ được rút từ 14 chiếc xuống còn 6 chiếc.

Động thái của Anh diễn ra sau tuyên bố hồi tháng 12/2018 của Tổng thống Donald Trump về việc rút 2.000 quân nhân Mỹ khỏi Syria.

Tuy nhiên, nếu cần thiết, quân đội Anh sẽ duy trì ít nhất một nửa số chiến đấu cơ của nước này để phục vụ cuộc chiến tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS hoặc trong trường hợp chính phủ Syria bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tấn công dân thường.

Trong khi đó, 6 chiến đấu cơ Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh cùng 10 máy bay không người lái (UAV) Reaper sẽ vẫn duy trì hoạt động ở Trung Đông.

Theo một nguồn tin quân sự cấp cao, “hoạt động rút bớt khí tài sẽ không làm ảnh hưởng tới năng lực triển khai các nhiệm vụ chống lại chính quyền Syria trong trường hợp họ phạm sai lầm”.

Trước đó, hôm 11/1, phát ngôn viên lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu triển khai chiến dịch chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, ông Sean Ryan cho biết quân đội Mỹ bắt đầu rút quân khỏi Syria.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều