Nối gót Mỹ, Iran sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân trong vài tuần tới?

Chia sẻ với kênh Press-TV hôm nay (22/6), Thứ trưởng Ngoại giao Abbas Araqchi cho hay không loại trừ khả năng Iran sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên “Kế hoạch hành động chung toàn diện” (JCPOA) trong những tuần tới.

Theo Sputnik, trước đó, Iran đã lên tiếng khẳng định sẽ tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân mà nước này đã ký với Iran, Liên minh châu Âu (EU), Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh, Mỹ và Đức tại Vienna vào năm 2015. Tuyên bố từ phía Iran được đưa ra sau khi Mỹ quyết định rút khỏi thỏa thuận JCPOA.

Không loại trừ khả năng, nối gót Mỹ, Iran sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân JCPOA trong vài tuần tới. 

Hôm 20/6, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif cho hay, Tehran sẽ quay trở lại bàn đàm phán với Mỹ nếu như Washington tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Một trong những nội dung quan trọng của thỏa thuận này là Iran sẽ chỉ duy trì chương trình hạt nhân vì mục đích hòa bình và đổi lại Tehran được gỡ bỏ lệnh trừng phạt.

Hồi tháng Năm, Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi JCPOA. Động thái của Mỹ diễn ra bất chấp cộng đồng quốc tế xác nhận Iran vẫn tuân thủ đầy đủ các quy định trong JCPOA.

Trong khi đó, hồi đầu tháng này, theo hãng tin RT, Iran cho biết họ đã bắt đầu hoạt động sản xuất giàu uranium, vốn bị ngừng lại theo nội dung thỏa thuận hạt nhân. Được biết, Iran sẽ đẩy mạnh điều chế khí UF6 dùng để sản xuất nhiên liệu cho lò phản ứng và vũ khí hạt nhân.

Tuyên bố trên do phát ngôn viên Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Behrouz Kamalvandi đưa ra. Ông Kamalvandi cũng nói thêm rằng, chính phủ Iran sẽ thông báo cho Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), tổ chức giám sát mức độ tuân thủ của Iran đối với thỏa thuận hạt nhân, về những gì họ sẽ làm trong thời gian tới.

Ông Kamalvandi nhấn mạnh đây là mệnh lệnh của Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei, người đã phát biểu rằng AEOI nên chuẩn bị tiến hành làm giàu uranium “để đạt được khối lượng 190.000 SWU (đơn vị phân chia) trong khuôn khổ JCPOA. 

SWU là một đơn vị nhằm đo khối lượng uranium được điều chế trong quá trình làm giàu, và 1 SWU tương đương với 1 kg uranium đã được làm giàu. Trước đây, AEOI ước tính rằng Iran sẽ có được 190.000 SWU vào năm thứ 15 kể từ khi thỏa thuận hạt nhân có hiệu lực. Để đạt được mục tiêu này, Iran sẽ phải dần dần gia tăng số lượng máy ly tâm hạt nhân mà vẫn đảm bảo không vi phạm thỏa thuận.

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều