Nói không với thuốc lá ở đám hiếu, đám hỉ

Để Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đi vào cuộc sống, góp phần bảo vệ sức khỏe con người, cần khuyến khích, nhân rộng những cách làm hay, các mô hình không thuốc lá dựa vào cộng đồng.

Ông Phạm Thanh Niên, Chủ tịch UBND xã Đông Động (Đông Hưng, Thái Bình) cho biết: Nhiều năm nay ở Đông Động, hầu hết các gia đình có hiếu, hỷ xã đều cử cán bộ đến chúc mừng hoặc chia buồn, đồng thời nhắc nhở gia chủ không đặt thuốc lá trên mặt bàn, không mời thuốc khách. Kết quả các đám cưới, đám tang đã không có khói thuốc lá. Nếp sống văn hóa dần hình thành góp phần đưa Đông Động cán đích nông thôn mới từ năm 2016.

Những năm trước đây, việc mời thuốc lá ở đám cưới, đám tang, lễ hội được coi là một phần quan trọng. Vì vậy, gia chủ luôn chú trọng thực hiện chu toàn để tránh bị chê trách.

Song cùng với sự phát triển của xã hội, ý thức thực hiện pháp luật và hiểu biết của người dân về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người được nâng cao, đặc biệt là từ khi có Quyết định số 17/2012/QĐ-UBND ngày 20/11/2012 của UBND tỉnh quy định về thực hiện nếp sống văn hóa trên địa bàn tỉnh, ở hầu hết đám cưới, đám tang, lễ hội hiện nay, việc mời thuốc lá đã trở nên lạc hậu. Hơn nữa, hầu hết các thôn, làng, tổ dân phố đã đưa việc cấm hút lá trong đám cưới, đám tang vào hương ước, quy ước nên người dân có ý thức hơn và tình trạng hút thuốc lá trong các đám cưới, đám tang và lễ hội giảm rõ rệt.

K.Ngọc
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều