Nói Nga bị cô lập, sao Ngoại trưởng Mỹ vẫn muốn gặp ông Lavrov?

Đức Dũng (lược dịch)

Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tại New York được tổ chức theo nhu cầu của Mỹ và Mỹ chính là bên cần đến cuộc gặp này chứ không phải Nga.
Ngoại trưởng Nga Lavrov, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson

Tuyên bố trên được ông Vladimir Jabarov, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga đưa ra khi trả lời phỏng vấn của hãng tin Nga Ria Novosti.

Trước đó, trong cuộc gặp tại New York, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã khẳng định sự nhất quán của hai bên trong việc giải quyết các tình huống xung đột khi lực lượng quân sự hai bên tiến hành các chiến dịch tại Syria. Thông tin này được Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert xác nhận.

“Hai Ngoại trưởng đã khẳng định sự nhất quán trong loại bỏ các tình huống xung đột trong khi tiến hành các chiến dịch quân sự ở Syria, giảm bạo lực và tạo ra các điều kiện để tiếp tục thúc đẩy tiến trình Geneva theo tinh thần nghị quyết số 2254 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”- tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, trong cuộc gặp này, ngoại trưởng hai bên đã thảo luận khả năng hợp tác về Syria và tiến trình thực hiện Thỏa thuận Minsk ở Donbass/Ukraine.

Được biết, cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga với Ngoại trưởng Mỹ diễn ra ở New York khi hai ngoại trưởng cùng dự phiên họp thứ 72 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

“Cuộc gặp này diễn ra ngay sau khi Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đến New York. Điều đó cho thấy người Mỹ thực sự cần đến cuộc gặp này. Các chủ đề được thảo luận trong cuộc gặp này đều khá quan trọng như sự hợp tác của hai bên trong giải quyết tình hình Syria và Ukraine” – ông Vladimir Jabarov nói.

Thượng nghị sỹ Nga cũng không loại trừ khả năng chủ đề cải cách Liên Hợp Quốc  theo mong muốn của Mỹ cũng được thảo luận trong cuộc gặp Lavrov-Tillerson. Theo ông Jabarov, trong giai đoạn hiện nay Nga chưa chắc sẽ ủng hộ ý tưởng này.

“Nói một cách công khai, hiện không phải thời gian để cần phải cải tổ Liên Hợp Quốc. Tôi nghĩ rằng hiện quá sớm để nói về điều này. Ý tưởng này cần phải được tất cả các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc thảo luận”- ông Vladimir Jabarov nhận định.

Theo ông Jabarov, trong chương trình tham gia phiên họp 72 Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov còn có rất nhiều cuộc gặp quan trọng khác. “Đây là câu trả lời cho những ai vẫn lặp đi lặp lại rằng Nga hiện đang bị cô lập. Như mọi người thấy, dù bị “cô lập” nhưng Ngoại trưởng Mỹ ngay lập tức muốn gặp Ngoại trưởng Nga khi ông Lavrov đặt chân đến New York. Điều đó cho thấy Nga đã, đang và sẽ đóng vai trò quyết định trong nền chính trị quốc tế”- Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga tuyên bố.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet