Nơi thu nhập công nhân đáng mơ ước nhất nước

Đến nay, trong các khu công nghiệp của tỉnh Bắc Ninh có 284.470 lao động, trong đó có 214.920 lao động ngoại tỉnh, chiếm tỷ lệ 75,5%; có khoảng 5.000 người nước ngoài làm việc tại các khu công nghiệp. ​

Thực hiện công cuộc đổi mới và phát triển, Bắc Ninh đã cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, với cơ cấu kinh tế: Công nghiệp - xây dựng 74,4%, dịch vụ 22,7%, nông lâm nghiệp 2,9%; nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội nằm trong tốp đầu cả nước, hướng tới mục tiêu thành phố trực thuộc trung ương vào năm 2022.

Năm 2017, Bắc Ninh có tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 19,12%, chiếm 3,25% và đứng thứ 4 toàn quốc; GRDP bình quân đầu người đạt 6.027 USD (đứng thứ 2); giá trị sản xuất công nghiệp đạt 969 nghìn tỷ đồng (đứng thứ 2 toàn quốc); kim ngạch xuất khẩu đạt gần 30 tỷ USD ( đứng thứ 2 toàn quốc); thu ngân sách nhà nước đạt kết quả cao, gần 21.500 tỷ đồng, đứng trong top 10 tỉnh có số thu cao nhất cả nước.

Theo ông Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, trên địa bàn tỉnh hiện có 16 Khu công nghiệp, trong đó có 10 Khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, với diện tích đất 5.708,54ha (tỷ lệ đất lấp đầy đạt 75%);  có 24 cụm công nghiệp. Đến nay, Bắc Ninh đã thu hút được 1.222 dự án FDI, với tổng vốn đầu tư gần 16,5 tỷ USD.

Sự phát triển của các doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh đã tạo việc làm cho hàng chục nghìn lao động mỗi năm. Tính riêng năm 2017, có khoảng 277.000 lao động có việc làm.

Khuôn viên Nhà máy Samsung Bắc Ninh, nơi thu hút hơn 40.000 người lao động.

Ông Nguyễn Văn Phong cho biết, việc thu hút lao động tại khu vực kinh tế FDI đã góp phần tích cực, đem lại những lợi ích trong phát triển kinh tế - xã hội. Theo thống kê, lao động trong doanh nghiệp FDI tại Bắc Ninh có mức lương cao hơn lao động tại doanh nghiệp trong nước, với thu nhập bình quân trên 10 triệu đồng/tháng.

“Các doanh nghiệp FDI đóng góp vai trò quan trọng đưa Bắc Ninh trở thành Trung tâm sản xuất điện thoại di động, hàng điện tử xuất khẩu lớn, đóng góp lớn vào giá trị xuất khẩu của ViệtNam, giảm sự chênh lệch trong cán cân thương mại quốc tế, đồng thời thúc đẩy hàm lượng giá trị công nghệ trong giá trị của sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra,” ông Nguyễn Văn Phong cho biết.                                

Ngoài các lao động Việt Nam trên địa bàn, Bắc Ninh còn thu hút nhiều lao động ngoại tỉnh, các chuyên gia, kỹ thuật viên nước ngoài. Đến nay, trong các khu công nghiệp của tỉnh có 284.470 lao động, trong đó có 214.920 lao động ngoại tỉnh, chiếm tỷ lệ 75,5%; có khoảng 5.000 người nước ngoài làm việc tại các KCN. Điều này kéo theo sự phát triển của các ngành dịch vụ trên địa bàn tỉnh phát triển mạnh mẽ.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Phong cho rằng sự gia tăng lao động làm việc tại các doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh tiếp tục đặt ra nhiều vấn đề xã hội như: Nhà ở cho công nhân, y tế, giáo dục, cơ sở hạ tầng đô thị, giao thông, an ninh trật tự....Vì vậy việc thực hiện các giải pháp hỗ trợ người lao động làm việc tại các doanh nghiệp FDI nói riêng và lực lượng lao động trên địa bàn tỉnh nói chung là vấn đề cần được quan tâm đặc biệt.

Bữa ăn giữa ca của công nhân Nhà máy Samsung Bắc Ninh.

Tính đến hết năm 2017, toàn tỉnh Bắc Ninh có 46 dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, trong đó có 8 dự án đã đưa vào sử dụng, với tổng diện tích sàn 297.437 m2, đáp ứng nơi ở cho khoảng 25.000 người; 10 dự án tiếp tục được cấp phép xây dựng và đang triển khai theo tiến độ.

UBND tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam triển khai việc đầu tư xây dựng khu thiết chế văn hóa, thể thao phục vụ công nhân lao động tại KCN Yên Phong, KCN Quế Võ, với tổng diện tích khoảng 7,2ha ( KCN Yên Phong 4,0ha; KCN Quế Võ 3,2ha).                              

“Cùng với các dự án nhà ở, các thiết chế văn hóa, giáo dục tại các khu vực công nghiệp nói chung, khu vực FDI nói riêng được quan tâm đầu tư, bước đầu đáp ứng nhu cầu văn hóa thể thao của nhân dân và công nhân lao động”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết.

Ngoài ra, để đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại các khu công nghiệp, UBND tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo thành lập các Đồn Công an tại các khu công nghiệp, các xã giáp ranh với các KCN; chỉ đạo thực hiện quy chế phối hợp đảm bảo ANTT tại các Khu công nghiệp; đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật tại các KCN; Phối hợp với các đoàn thể trong công ty, doanh nghiệp tổ chức cho 100% công nhân viên, lao động ký cam kết thực hiện các nội dung về ANTT nói chung, tệ nạn xã hội nói riêng; 100% số công nhân thuê trọ ký cam kết không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội. Thường xuyên tổ chức tuyên truyền về phương thức thủ đoạn hoạt động của tội phạm nhất là tội phạm trộm cắp tài sản, cướp giật, cố ý gây thương tích cho công nhân.

TIN LIÊN QUAN
Ngân Giang
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều