Nới tín dụng bất động sản: Chưa "dễ thở"

Việc nới lỏng tín dụng cho một vài đối tượng trong lĩnh vực bất động sản mới đây của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang được xem là một động thái tích cực cho thị trường. Tuy nhiên, tác động thực tế mới chỉ là thuốc "an thần".

Nới tín dụng bất động sản: Chưa "dễ thở"

Việc nới lỏng tín dụng cho một vài đối tượng trong lĩnh vực bất động sản mới đây của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang được xem là một động thái tích cực cho thị trường. Tuy nhiên, tác động thực tế mới chỉ là thuốc "an thần".

Nới tín dụng bất động sản: Vẫn chưa dễ thở

Giải tỏa sức ép nợ xấu

Theo Công văn 8844/NHNN-CSTT của NHNN vừa ban hành, 4 nhóm bất động sản được đưa ra khỏi tín dụng phi sản xuất bao gồm: cho vay cá nhân dùng để sửa chữa nhà và mua nhà để ở mà nguồn trả nợ bằng tiền lương; cho vay các dự án xây dựng nhà để bán, cho thuê; các dự án xây nhà cho người thu nhập thấp, công nhân lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế; xây dựng các công trình, dự án phát triển nhà ở sắp hoàn thiện và sẽ được bàn giao, đưa vào sử dụng vào đầu năm tới.

Ở bề nổi, có thể hiểu động thái nới lỏng tín dụng nói trên của NHNN để châm ngòi thanh khoản cho thị trường bất động sản cũng đồng nghĩa với việc giảm áp lực nợ xấu cho các ngân hàng. Bởi lẽ, thực tế cho thấy, thời gian qua nhiều doanh nghiệp đã trở nên kiệt sức sau một thời gian dài giao dịch bất động. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều ngân hàng lo ngại về khả năng thanh toán nợ trong bối cảnh thị trường thanh khoản cực thấp.

Vì thế, động thái được xem như là tích cực lần này cũng có thể là liều “doping” đủ để các doanh nghiệp vực dậy. Qua đó thì gánh nặng nợ xấu của các ngân hàng được trút bỏ phần nào. Song, nhiều luồng ý kiến cho rằng, hiện tại việc giải ngân vẫn còn khó khăn.

Nhiều khả năng, việc hé mở cảnh cửa cho dòng vốn bất động sản sẽ là bước đà cho các ngân hàng lao nhanh về đích, đưa tỷ trọng cho vay phi sản xuất về 16% đúng hạn 31/12. Tuy vậy, đằng sau ngõ hẹp này cũng cho thấy, các ngân hàng đang rất thận trọng khi niềm tin vào thị trường vẫn còn rất mơ hồ với bối cảnh lao dốc như hiện nay.

Vẫn chưa dễ thở

Mục tiêu của NHNN là nhằm kích cầu tiêu dùng mua nhà cá nhân và gỡ khó về vốn cho những doanh nghiệp bất động sản đang có dự án sắp giao nhà. Nhưng việc NHNN có thực hiện được ý đồ ấy hay không khi nhiều ngân hàng vẫn đang cẩn trọng với mọi hoạt động giải ngân cho lĩnh vực này, lại là chuyện khác.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM: “ Đây được xem như là tin vui vì thời gian qua tính thanh khoản trên thị trường rất thấp từ nhà đầu tư đến ngân hàng. Mặc dù vậy động thái này không phải là chiếc đũa thần vì phạm vi ảnh hưởng chưa nhiều và lãi suất còn cao".

Nhiều chuyên gia cho rằng, quyết định này được coi như là tích cực nhưng phạm vi và đối tượng được thụ hưởng vẫn hạn chế và chưa trọng tâm. Những người mua nhà thu nhập thấp có thể nhẹ gánh phần nào chi phí vì đây chính là đối tượng được quan tâm nhiều nhất trong quyết định trên của NHNN. Tuy nhiên, phần lớn chủ đầu tư vẫn chưa thấy thỏa mãn vì ở phân khúc này có ít chủ đầu tư tham gia kinh doanh.

Vậy nhưng, để người mua nhà thu nhập thấp có thể đi qua được khe cửa hẹp này cũng không hề đơn giản. Bởi điều kiện để được vay mua nhà của các ngân hàng đưa ra như dòng tiền, tài sản thế chấp, thu nhập là không hề dễ đối với khách hàng có thu nhập trung bình, thấp.

Theo một chuyên gia ngân hàng, đây có thể coi là biện pháp gián tiếp nhằm giảm áp lực nợ xấu và rủi ro cho hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, để kích thanh khoản cho thị trường bất động sản trong thời điểm hiện nay là rất khó. Nguyên nhân, do lãi suất cho vay hiện ở mức cao và đang trở thành rào cản lớn đối với những người có nhu cầu mua nhà ở thực sự.

“Về quyết định của NHNN thì tác động đầu tiên là về tinh thần vì đã lấy lại lòng tin từ các doanh nghiệp. Tuy vậy về hiệu lực thực tế thì vẫn chưa tác động nhiều đến chủ đầu tư, bởi với tiêu chí là chủ đầu tư hoàn thiện các dự án phát triển nhà ở được bàn giao, đưa vào sử dụng trước ngày 1/1/2012, tức là dự án còn 1 tháng để hoàn thiện thì coi như đã xong. Hi vọng nhà nước sẽ nghiên cứu cho các dự án hoàn thành khoảng 60-70% thì cục diện thị trường sẽ trở nên khởi sắc hơn”, ông Lê Hoàng Châu chia sẻ.

Việt Lê

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều