Nóng: BQP Nga thừa nhận máy bay IL-20 bị bắn hạ bởi phòng không Syria

Chiếc máy bay trinh sát điện tử Il-20 của Nga bị bắn hạ bởi phòng không Syria, lý do là chiếc máy bay của Nga đã bị che khuất bởi máy bay chiến đấu F-16 của Israel, theo thông tin mới nhất từ Bộ Quốc phòng Nga.

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga cho biết máy bay trinh sát IL-20 của không quân vũ trụ Nga bị bắn hạ bởi hệ thống tên lửa phòng không S-200 của Syria. Vụ việc xảy ra cùng lúc với các lực lượng Pháp và Israel tiến hành không kích các mục tiêu ở Syria.

Bộ Quốc phòng Nga cho hay phía Israel đã cảnh báo Nga về kế hoạch ở Syria thông qua đường dây nóng một phút trước khi khai hỏa. Tuy nhiên, khoảng thời gian đó là quá ngắn, không đủ để IL-20 bay đến vùng an toàn.

Trong khi đó phía Pháp phủ nhận không liên quan đến việc máy bay IL-20 của Nga bị mất tích ở Địa Trung Hải.

Bộ quốc phòng Nga thừa nhận máy bay IL-20 bị bắn hạ bởi phòng không Syria

Trước đó, Reuters dẫn nguồn một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, phía Washington tin rằng máy bay quân sự IL-20 của Lực lượng không quân vũ trụ Nga, mà truyền thông nước này đưa tin là mất tích hôm 17/9 trên vùng trời Địa Trung Hải, bị hệ thống phòng không Syria “vô tình” bắn hạ.

Quan chức giấu tên trên cho biết thêm, giả thuyết của chính quyền Mỹ là hệ thống phòng không Syria vô tình bắn hạ máy bay Nga trong khi tấn công các tên lửa Israel đang tới gần.

Trước đó, hãng thông tấn TASS dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết một máy bay quân sự IL-20 của nước này đã mất liên lạc với căn cứ không quân Hmeymim tại Syria vào lúc 23 giờ ngày 17/9 theo giờ địa phương (3 giờ sáng 18/9 theo giờ Hà Nội), cách bờ biển Syria khoảng 35 km.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, máy bay nói trên biến mất khỏi màn hình radar kiểm soát không lưu vào thời điểm 4 máy bay chiến đấu F-16 của Israel đang tấn công các mục tiêu của Syria tại tỉnh Latakia. Chiếc IL-20 cùng 14 quân nhân trên máy bay đã mất liên lạc ở trên Biển Địa Trung Hải, cách bờ biển Syria khoảng 35km. Chỉ huy căn cứ Hmeymim đã ra lệnh mở chiến dịch tìm kiếm chiếc máy bay mất tích.

Cũng theo TASS và Bộ Quốc phòng Nga, các radar của Nga đã ghi nhận một số tên lửa được phóng đi từ tàu khu trục Auvergne của Pháp đang hoạt động trong khu vực nói trên. Trước đó, truyền thông Syria đưa tin lực lượng phòng không nước này đã đánh chặn một số tên lửa được phóng từ phía Địa Trung Hải. Trung tâm Công nghiệp Kỹ thuật ở Latakia là mục tiêu của vụ tấn công khiến ít nhất 10 người bị thương.

TIN LIÊN QUAN

Trí Đức (Lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều