Nóng: Cơ quan an ninh Mỹ lục soát lãnh sự quán Nga ở San Francisco

Minh Thu (lược dịch)

Bộ Ngoại giao Nga cho hay, cơ quan an ninh Mỹ có ý định tiến hành lục soát tòa nhà lãnh sự quán Nga ở thành phố San Francisco vào ngày hôm nay (2/9).

Sputnik cho biết theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova, chương trình lục soát của cơ quan an ninh Mỹ không chỉ tiến hành ở khu nhà văn phòng mà còn khu nhà ở của các nhân viên trong lãnh sự quán vốn là nơi được miễn trừ.

Để thực hiện kế hoạch lục soát, giới chức Mỹ đã yêu cầu các nhân viên lãnh sự quán cùng thân nhân bao gồm trẻ em và trẻ sơ sinh rời khỏi khu vực sinh sống trong vòng từ 10 - 12 giờ đồng hồ.

Tòa nhà tổng lãnh sự quán Nga ở thành phố San Francisco của Mỹ.

“Chúng ta đang nói tới một vụ xâm phạm văn phòng lãnh sự quán cùng khu nhà ở của nhân viên, Họ đang bị đuổi ra ngoài để không cản trở quá trình lục soát của FBI”, bà Zakharova nhấn mạnh. 

Trước đó, trong thông báo hôm 31/8, Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, Nga sẽ phải đóng cửa Tổng Lãnh sự quán ở San Francisco cùng hai văn phòng ngoại giao tại Washington và New York vào ngày 2/9.

Khi được hỏi về việc Mỹ yêu cầu Nga đóng cửa các văn phòng ngoại giao ở Mỹ, bà Zakharova khẳng định, đây là hành động “vi phạm nghiêm trọng luật quốc tế bao gồm những điều khoản quy định Mỹ tuân thủ Công ước Vienna về các mối quan hệ ngoại giao và lãnh sự quán”.

Cũng theo bà Zakharova, việc đóng cửa đối với phái đoàn ngoại giao Nga sẽ hạ thấp mối quan hệ song phương Nga - Mỹ bao gồm cả các vấn đề quốc tế đang nóng hiện nay. 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet