"Nóng" cùng World Cup, nhiều nơi trên thế giới ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục

“Sức nóng” của World Cup không chỉ lan tỏa của Nga mà theo các chuyên gia khí tượng thủy văn, Trái đất đang phải hứng chịu mức nóng kỷ lục mọi thời đại ở nhiều nơi trên thế giới trong hơn 7 ngày qua.
Nắng nóng kỷ lục không chỉ xảy ra ở Việt Nam mà còn ở nhiều nơi trên thế giới. Nguồn: AP

Hãng tin Sputnik cho biết, rất nhều khu vực ở phía bắc bán cầu, cũng như các khu vực ở Trung Đông và châu Á đã ghi nhận mức nhiệt độ cao kỷ lục.

Nhiệt độ cao này được cho là do những vùng khí quyển đó nằm trong vùng xoáy nóng thường xuyên ở phần nửa phía bắc bán cầu. Dù mức nhiệt độ cao kỷ lục này không trực tiếp là kết quả của hiện tượng nóng lên toàn cầu, song theo số liệu thu thập của các chuyên gia khí tượng, đó là sự tăng dần đều của sức nóng hàng năm.

Cụ thể, mức nhiệt cao được ghi nhận ở các khu vực Bắc Mỹ với sức nóng và độ ẩm kỷ lục, bao gồm nhiệt đọ 40 độ C ngày 28/6 ở Denver, Colorado và ngày 2/7 là 36,6 độ C ở Montreal, Canada.  Các số liệu cho thấy đây là mức nhiệt cao nhất trong vòng 30 năm qua ở cùng thời điểm.

Tại châu Âu, nhiệt độ cực cao cũng được ghi nhận tại khu vực quần đảo Anh. Các vùng ở Scotland cũng có mức nhiệt cao kỷ lục, như ngày 28/6 là 33,2 độ C gần Glasgow và 32,8 độ C ở thị trấn Greycook cũng trong cùng ngày. Ireland và Bắc Ireland cũng trải qua những ngày nắng nóng tương tự.

Lục địa Á – Âu cũng đang phải hứng chịu đợt nắng nóng kéo dài suốt một tuần qua, ví dụ như ở Armenia ngày 2/7 là 42 độ C. Rất nhiều khu vực phía nam nước Nga cũng chứng kiến mức nhiệt cao kỷ lục trong ngày 28/6.

Trong khi đó, Việt Nam cũng đang trải qua đợt nắng nóng nhất từ đầu mùa tới giờ. Dự báo, nắng nóng sẽ tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở Bắc Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ. Dự báo nắng nóng gay gắt diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ còn kéo dài đến ngày 6/7, nhiệt độ cao trên 40 độ.

Trước đó, nhiệt độ cao kỷ lục trên thế giới được ghi lại ở Pakistan hồi tháng 4/2018 ở mức 50,2 độ C. Nửa cuối năm 2017, hiện tượng nắng nóng cực đoan cũng được ghi nhận ở nhiều nơi trên thế giới. San Francisco, California ở mức 41,1 độ C, Thượng Hải ở 40,8 độ C, Tây Ban Nha ở 46,8 độ C và Iran – Pakistan ở 53 độ C.

Cùng với việc trái đất đang nóng lên mỗi ngày, giới khoa học cảnh báo con người sẽ phải đối diện thường xuyên hơn với nắng nóng bất thường, thậm chí là cực đoan như thế này.

TIN LIÊN QUAN

Tuệ Minh (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều