Nông dân gốc Việt ở Australia bội thu nhờ dưa chuột khan hiếm giá cao

Trang trại của nông dân gốc Việt ở Australia "thắng lớn" khi mà dưa chuột trồng theo phương pháp thủy canh được mùa và được giá.
Michael Quách bên vườn dưa chuột của mình

Theo tờ abc net, năm nay thời tiết ở Australia lạnh, năng suất nông sản giảm nhất là ở những khu vực trồng chính ở miền bắc New South Wales, Queensland và Nam Australia, cộng thêm việc nông dân bỏ vườn nên nguồn cung không đủ cầu.

Tuy nhiên,  ở phía Bắc Australia, ông Michael Quách, người nông dân gốc Việt chuyên trồng dưa leo theo mô hình thủy canh lớn nhất vùng Top End, có một năm bội thu và được giá nhất từ trước đến nay.

Người trồng dưa chuột có thể vượt qua thời tiết xấu và sản xuất được những quả ngon thì giống như việc những người đó trúng số độc đắc.

Mùa dưa năm nay ông Quách thu hoạch được nhiều nhất và giá cũng được cao nhất.

Ông Michael Quách chia sẻ trên tờ abc net ngày 13/9: "Mùa dưa năm nay tôi thu hoạch được nhiều nhất và giá cũng được cao nhất. Năm nay tôi có thể cười tươi rồi vì 3-4 năm qua giá không cao".

Ông Michael Quách trồng dưa leo thủy canh trong một vườn rộng 6,5 hecta. Ông sử dụng gần 60% cơ sở để trồng dưa trong năm nay và sản xuất hơn 600.000 sản phẩm đưa ra thị trường.

Trong tháng 6, thị trường dưa leo thiếu hụt mạnh, không có đủ bán cho người tiêu dùng, nên giá bán ra là 1,5 đô la/quả, có lúc lên 1,8 đô la/quả (tương đương khoảng từ 35.000 đến 40.000đồng/quả).

Cách trang trại của ông Quách hàng ngàn cây số, tại chợ Sydney, Matthew Helou, nhà bán sỉ nông sản cho biết vào giữa mùa đông, nhu cầu dưa chuột rất cao, bản tóm tắt thị trường dưa leo vào năm 2018 cho thấy giá cả trong năm nay rất cao, đã không có mức giá này trong một thời gian dài.

Khi thời tiết nóng lên trên khắp nước Australia, nhu cầu dùng dưa chuột cho món salad, ăn kèm với xà lách tươi sẽ nhiều. Ông Quách dự báo sẽ có thêm nhiều người trồng dưa nên có thể giá sẽ sớm trở lại bình thường.

Ông nói, thời tiết ở Darwin rất thích hợp để trồng dưa chuột và ông sẽ tiếp tục phát triển nó. Ông cũng đã bắt đầu chuẩn bị cho cây dưa chuột giống vào năm sau và  hy vọng sẽ có thêm 1 năm "trúng số độc đắc" nữa.

TIN LIÊN QUAN

H.D (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều