Nóng: Hai người Anh bị phơi nhiễm chất độc thần kinh giống vụ cựu điệp viên Skripal

Theo cảnh sát trung tâm London, hai người được tìm thấy trong tình trạng bất tỉnh ở phía nam nước Anh hôm 30/6 vừa qua là do phơi nhiễm cùng loại chất độc thần kinh mà cha con cựu điệp viên Nga Skripal từng bị đầu độc hồi tháng Ba.

CNN trích nguồn tin từ cảnh sát London cho biết, hai người này đang được điều trị trong tình trạng nguy kịch ở một bệnh viện tại Amesbury, chỉ cách Salisbury vài km, nơi cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái bị đầu độc bởi chất độc Novichok hồi tháng Ba. Khi đó, chính phủ Anh nghi ngờ cha con Skripal là nạn nhân của một vụ sát hại do Nga chủ mưu.

Cảnh sát đang canh gác tại khu vực Amesbury.

Neil Basu, trợ lý chống khủng bố tại Sở Cảnh sát trung tâm London, cho biết, các sĩ quan chống khủng bố Anh đang tiến hành điều tra khả năng có sự kết nối giữa hai vụ tấn công này, tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng cho thấy hai người này bị cố ý tấn công.

“Tôi không thấy có bất kỳ thông tin tình báo hay bằng chứng nào cho thấy họ là mục tiêu tấn công. Lý lịch của họ không cho thấy điều gì cả. Họ không phải là đối tượng có thể phải đầu độc như cha con điệp viên Skripal. Vì vậy khả năng hai vụ việc này có liên hệ với nhau cần phải được điều tra kỹ lưỡng”, ông Basu nói.

Theo cảnh sát ở hạt Wiltshire, hai nạn nhân đều là người dân địa phương. Ban đầu họ được cho là bị ngất sau khi dùng cocaine hay heroin, song đến ngày 2/7, do lo ngại về các triệu chứng khác thường nên mẫu vật phẩm của cả hai bệnh nhân đã được gửi tới phòng thí nghiệm để phân tích.

“Theo phân tích chi tiết các mẫu vật, chúng tôi có thể khẳng định hai người này, một người đàn ông và một người phụ nữ, đã bị phơi nhiễm chất độc thần kinh Novichok, cùng loại với chất độc mà cô Yulia và ông Sergei Skripal nhiễm phải”, ông Basu khẳng định.

Danh tính của hai nạn nhân đã được tiết lộ. Nguồn: CNN

Các cơ quan chức năng Anh tiết lộ hai nạn nhân có tên là Charlie Rowley, 45 tuổi và Dawn Sturgess, 44 tuổi. Sam Hobson, một người bạn của cả hai, đã khẳng định danh tính của họ trong cuộc phỏng vấn với truyền thông.

Chính phủ Anh hôm 4/7 đã triệu tập cuộc họp của Ủy ban phản ứng nhanh để thảo luận về vụ đầu độc gần thành phố Salisbury nói trên. Theo người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May, vụ việc đang được xử lý ở “mức độ cực kỳ nghiêm trọng” và Chính phủ nước này sẽ thường xuyên cập nhận thông tin.

Trước đó, trong vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal, phía Anh khẳng định đã phát hiện một hàm lượng rất nhỏ chất độc thầnh kinh Novichok và cáo buộc Nga đứng đằng sau, bất chấp việc nước này nhiều lần bác bỏ. Vụ việc đã gây ra một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng không chỉ giữa Anh và Nga, mà còn giữa Nga và các đồng minh phương Tây của Anh.

 

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều