Nông nghiệp hay sản xuất vũ khí mang lại cho Nga nhiều lợi nhuận?

Đức Dũng (lược dịch)

Tạp chí Đức Der Spiegel nhận định ngành Nông nghiệp Nga đang trải qua giai đoạn tăng trưởng đáng kể.
Nông nghiệp hay sản xuất vũ khí mang lại cho Nga nhiều lợi nhuận? - ảnh 1
Nông nghiệp mang lại cho Nga nhiều lợi nhuận hơn so với sản xuất vũ khí

Từ sau khi Liên Xô tan rã đất nông nghiệp của Nga rơi vào suy thoái, các nhà đầu tư tránh đầu tư tài chính vào lĩnh vực nông nghiệp và ưu tiên ngành công nghiệp sản xuất vật liệu (thô) hơn. Tính từ năm 1992 Nga đã mất khoảng 35 triệu ha đất canh tác (gần ngang bằng diện tích toàn lãnh thổ Cộng hòa LB Đức).

Tuy nhiên tới năm 2014 tình hình đã thay đổi.

“Những năm gần đây, tỷ trọng ngành nông nghiệp trong nền kinh tế Nga gia tăng, đi ngược lại xu hướng toàn cầu. Vào năm ngoái Nga lần đầu tiên đã thu được lợi nhuận từ việc xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp nhiều hơn so với bán vũ khí” – Tạp chí Đức nhấn mạnh.

Một trong những nguyên do cho sự bùng nổ này là lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm từ Châu Âu của chính phủ Nga. Cùng với đó những chỉ số cao nhất về việc xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp ra thị trường thế giới đã được ghi nhận.

Ví dụ, việc trồng ngũ cốc được phát triển từ năm 2010. Tới năm 2015 sản lượng thu hoạch lúa mì của Nga đã cao hơn của Hoa Kỳ. Trong năm nay sản lượng thu hoạch ngũ cốc (của Nga) đạt kỷ lục với ít nhất 110 triệu tấn. Và tính tới nay ngành nông nghiệp vẫn là sức mạnh chủ lực của kinh tế Nga.

Tỷ giá hối đoái thấp của đồng Rúp giúp hàng hóa Nga có tính cạnh tranh cao hơn, góp phần thúc đẩy nhu cầu cao đối với các loại sản phẩm ngũ cốc và gia cầm.

Mặc dù thiếu vắng các đối thủ cạnh tranh Châu Âu lĩnh vực sản xuất rau quả ở Nga vẫn tăng nhẹ: từ sản lượng 14,7 triệu tấn vào năm 2013 đã tăng lên 16,1 triệu tấn vào năm 2015.

Theo Der Spiegel lĩnh vực gặp khó khăn trong ngành nông nghiệp Nga là thị trường sữa mà nhiều năm nay đã rơi vào tình trạng khủng hoảng.

Theo các chuyên gia, các nhà sản xuất sữa của Moscow cần 8-10 năm nữa mới đạt tới trình độ sản xuất ngang bằng thị trường Thế giới. Cũng hy vọng, chính phủ Nga không hủy bỏ lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm từ Châu Âu, nếu không tính cạnh tranh của những đối thủ nước ngoài trong lĩnh vực này sẽ rất mạnh.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ Tạp chí Đức Der Spiegel.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet