Nóng: Oanh tạc cơ B-1B Lancer đã xuất hiện trên bán đảo Triều Tiên

Minh Thu (lược dịch)

Yonhap dẫn nguồn tin quân sự giấu tên cho hay, các máy bay ném bom B-1B Lancer của không quân Mỹ sẽ bay qua bán đảo Triều Tiên vào hôm nay (6/12) để tham gia cuộc tập trận quy mô lớn mà quân đội Mỹ – Hàn đang tiến hành.

Sự xuất hiện của B-1B Lancer đúng lúc căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên nóng trở lại sau vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwangsong-15 của Bình Nhưỡng hôm 29/11. Triều Tiên khẳng định ICBM Hwangsong-15 có thể tấn công mọi mục tiêu nằm trên lãnh thổ Mỹ.

Trong khi đó, lần đầu tiên trong gần 6 năm qua, một quan chức cấp cao của Liên Hợp Quốc (LHQ) là ông Jeffrey Feltman cũng đã thực hiện chuyến thăm đặc biệt tới Triều Tiên.

Máy bay ném bom B-1B Lancer của không quân Mỹ. 

Về phần mình, Triều Tiên cảnh báo cuộc tập trận không quân quy mô lớn nhất từ trước tới nay diễn ra trong 5 ngày từ 4 – 8/12 của quân đội Mỹ – Hàn sẽ đẩy bán đảo Triều Tiên tới “bờ vực chiến tranh hạt nhân”.

Một số chuyên gia và nhà ngoại giao thì hy vọng chuyến thăm của ông Feltman tới Triều Tiên sẽ là nỗ lực của LHQ trong việc hạ nhiệt căng thẳng liên quan tới chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Truyền thông Triều Tiên cũng đã lên tiếng xác nhận chuyến thăm của ông Feltman vào cuối ngày 5/12 song không công bố thông tin chi tiết.

Ông Feltman từng là một cựu quan chức ngoại giao cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ và hiện là quan chức cấp cao nhất của LHQ thực hiện chuyến thăm tới Triều Tiên kể từ năm 2012. Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 5/12 khẳng định, ông Feltman không truyền đạt bất cứ thông điệp nào từ Washington tới Bình Nhưỡng trong chuyến thăm của ông này. 

Giới chức Mỹ – Hàn cùng nhấn mạnh, cuộc tập trận thường niên mang tên “Vigilant Ace” là nhằm tăng cường khả năng và năng lực chiến đấu nhằm duy trì nền hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên. Khoảng 12.000 quân nhân Mỹ bao gồm cả lực lượng thủy quân lục chiến và hải quân cùng các binh sĩ Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận này. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet