Nóng: Phiến quân thân IS tấn công thành phố thứ hai ở Philippines

Nhóm phiến quân thân tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Philippines sáng sớm nay (21/6) đã tấn công một thị trấn khác và chiếm đóng một trường học ở phía nam nước này, cách chiến trường Marawi khoảng 190km.

Theo thông tin mới nhất từ Reuters, cảnh sát địa phương cho hay một số học sinh đã bị nhóm phiến quân bắt làm con tin. Thị trấn Pigcawayan thuộc tỉnh bắc Cotabato ở trung tâm đảo Mindanao, hòn đảo lớn thứ hai Philippines.

Trưởng thanh tra Realan Mamon của thị trấn Pigcawayan cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua đài phát thanh rằng các thành viên của nhóm chiến binh tự do Hồi giáo Bangsamoro (BIFF) đã tham gia vào trận đấu súng với quân đội.

Nóng: Phiến quân thân IS tấn công thành phố thứ hai ở Philippines - ảnh 1
Binh lính Philippines tại một chốt kiểm tra trên đảo Mindanao. Nguồn: Channel News Asia

Pigcawayan cách thành phố Marawi 190 km về phía nam. Trước đó, các phiến quân BIFF cùng với phiến quân từ các nhóm thân IS khác đã chiếm đóng và đụng độ với quân đội Philippines suốt hơn một tháng nay tại thành phố Marawi.

Ngày 22/5, quân đội Philippines đã đột kích nơi ẩn náu của trùm khủng bố, thủ lĩnh phiến quân Isnilon Hapilon tại thành phố Marawi. Vụ đột kích kéo theo cuộc đấu súng giữa quân đội và các nghi phạm khủng bố. Abu Sayyaf, nhóm nổi dậy do Hapilon đứng đầu, đã kêu gọi sự hỗ trợ từ nhóm đồng minh Maute và kéo theo bạo lực bùng phát.

Ngày 23/5, nhóm phiến quân Maute thân IS tấn công lực lượng an ninh và tuyên bố chiếm quyền kiểm soát thành phố Marawi. Quân đội Philippines đã triển khai một chiến dịch đặc biệt nhằm tiêu diệt nhóm Maute. Cuộc giao tranh đã khiến 44 người thiệt mạng, gồm 31 phiến quân, 11 binh sĩ và 2 cảnh sát.

Tổng thống Duterte đã ra lệnh thiết quân luật ở Mindanao và nói có thể kéo dài 1 năm nếu cần thiết. Ông cho biết đang cân nhắc áp dụng biện pháp tương tự với vùng Visayas ở gần Mindanao.

Trước khi bị tấn công, Marawi là một thành phố có phần lớn dân số theo đạo Hồi. Tháng chay Ramadan của người Hồi giáo vừa bắt đầu vào ngày 27/5 và năm nay, người dân Marawi phải bắt đầu thời kỳ ăn chay Ramadan tại các trung tâm tạm trú dành cho người đi di tản.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều