Nóng: Tổng thống Trump bất ngờ hủy gặp ông Kim jong un tại Singapore

Ngày 24/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ gửi cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un một bức thư, trong đó ông từ chối tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều đã được lên kế hoạch vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

Tổng thống Mỹ Donld Trump

"Thật tiếc rằng, dựa vào sự giận dữ ghê gớm và sự thù địch công khai thể hiện trong tuyên bố cuối cùng của ông, tôi cho rằng vào lúc này thực hiện cuộc gặp đã được lên kế hoạch này là không thích hợp",  ông Trump viết trong một lá thư đang lưu hành tại Nhà Trắng.

Cả thế giới và CHDCND Triều Tiên đã mất đi một cơ hội lớn để đạt được hòa bình và thịnh vượng, nhà lãnh đạo Mỹ nói thêm.

Nhà Trắng đã công bố bức thư của Tổng thống Trump gửi nhà lãnh đạo Triều Tiên, trong đó lý do ông Trump đưa ra quyết định hủy cuộc gặp thượng đỉnh là do "thái độ thù địch công khai và giận dữ ghê gớm" trong một số phát biểu của ông Kim mới đây. Tổng thống Mỹ nhận định "cơ hội đã bị bỏ lỡ" và đây là "thời điểm thực sự đáng buồn trong lịch sử".

Ông cũng nói với nhà lãnh đạo Triều Tiên hãy gọi điện hoặc viết thư nếu thay đổi suy nghĩ, đồng thời bày tỏ rất mong chờ được gặp ông Kim vào một ngày nào đó.

Thông báo bất ngờ trên được đưa ra ngay sau khi Triều Tiên vừa thông báo hoàn tất việc dỡ bỏ bãi thử hạt nhân duy nhất Punggye-ri, động thái cho thấy Bình Nhưỡng muốn thay đổi một cách nghiêm túc.

Bức thư ông Trump gửi ông Kim jong un

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sau đó đã chính thức đọc bức thư của Nhà Trắng trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ về việc hủy hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên. Ngoài ra, ông cũng cho biết đến nay chưa nhận được phản hồi từ phía Bình Nhưỡng.

Tuần trước, CHDCND Triều Tiên tuyên bố có thể hủy cuộc gặp Mỹ - Triều theo lịch trình vì các cuộc tập trận chung của Washington và Seoul. Tuy nhiên, sau đó Tổng thống Mỹ nói rằng các nước đang tiếp tục chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh. Theo ông, Washington đã không nhận được thông báo từ CHDCND Triều Tiên về việc hủy bỏ cuộc họp.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều