Nộp 2 triệu tiền bảo lãnh máy gặt lúa: Xã trả lại tiền

Ngọc Hoa

Sau khi buộc các hộ dân phải đóng 2 triệu đồng bảo lãnh máy gặt lúa, thì lãnh đạo xã Bắc Thành (Yên Thành, Nghệ An) đã đem 38 triệu đồng trả lại cho các hộ dân.
Nộp 2 triệu tiền bảo lãnh máy gặt lúa: Xã trả lại tiền - ảnh 1
Xã trả lại tiền bảo lãnh máy gặt cho người dân

Ngày 9/7, Báo Infonet đã đăng tải bài viết "Mang máy gặt đi gặt lúa, phải nộp cho xã 2 triệu đồng tiền bảo lãnh" về việc nhiều hộ dân tại xã Bắc Thành có máy gặt lúa, muốn hoạt động trên địa bàn thì phải nộp cho chính quyền địa phương 2 triệu đồng. Sáng cùng ngày, chính quyền xã đã thông báo cho các hộ dân đến nhận lại số tiền đã đóng nộp.

Theo đó, có 19/21 máy gặt lúa hoạt động trên địa bàn đã đóng nộp trước đó cho xã tổng cộng 38 triệu đồng (có 2 máy là người địa phương nên không phải đóng tiền - PV) đã được nhận lại toàn bộ số tiền.

Trước đó, việc chính quyền xã tự ý thu một khoản tiền bảo lãnh như trên đã khiến nhiều chủ máy gặt bức xúc. Theo họ, đây là lần đầu tiên thấy chính quyền thu tiền kỳ lạ như vậy. Nhiều người cũng băn khoăn không biết sau khi kết thúc mùa vụ có được nhận lại tiền cọc hay không.

Phó chủ tịch UBND xã Bắc Thành, ông Lê Văn Thùy thừa nhận đó là chủ trương do xã đề ra với mục đích nhằm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, giúp bà con nông dân sớm hoàn thành thu hoạch mùa vụ. Đây cũng là biện pháp nhằm khắc phục tình trạng xã hội đen bảo kê thu tiền của các chủ máy gặt lúa trên địa bàn.

Ông Nguyễn Đức Bằng, Trưởng công an xã Bắc Thành cho biết sau khi kết thúc thu hoạch mùa vụ, chính quyền xã đã trả lại số tiền bảo lãnh hợp đồng mà các chủ máy gặt nộp trước đó. Mỗi chủ máy chỉ phải nộp 15.000 đồng tiền đăng ký làm tạm trú, tạm vắng.

Theo ông Bằng, sau khi kiểm tra thì không phát hiện có tình trạng các chủ máy nâng cao giá so với quy định; cũng không có tình trạng tranh giành làm hư hại đường sá, cầu cống và tuân thủ các quy định theo hợp đồng đề ra nên được trả lại toàn bộ số tiền đã nộp.

“Chúng tôi đã trả lại tiền theo như cam kết của hợp đồng ban đầu. Một số người nhận lại tiền cũng gửi anh em công an một chút tiền uống nước nhưng chúng tôi cảm ơn chứ không nhận”, ông Bằng nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet