NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam chia sẻ quan niệm về “Thầy ta –Thầy Tây”

Hòa chung không khí ngày 20/11 trên cả nước, những chia sẻ về Ngày Nhà Giáo Việt Nam của NTK, nhà đào tạo Đỗ Trịnh Hoài Nam sẽ là một góc nhìn thú vị.

Đỗ Trịnh Hoài Nam, nhà thiết kế áo dài thành công theo một cách khác biệt, hơn 20 năm theo đuổi nghề với những giải thưởng về thiết kế, Đỗ Trịnh Hoài Nam là một hiện tượng một cái tên được nhắc đến, được kể thành câu chuyện dài chính từ những ý nghĩa và đam mê với “tà áo dài dân tộc” của anh. Là nhà thiết kế Việt đầu tiên trình diễn thành công bộ sưu tập áo dài sen vàng khai mạc Tuần lễ thời trang NewYork Couture Fashion Week được tổ chức tại New York.Ngoài vai trò của một NTK áo dài hàng đầu, NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam còn là một nhà đào tạo được học trò yêu mến, trong số các học trò của anh có không ít những CEO, những doanh nhân, nhà thiết kế có tiếng… Nhân chào mừng ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11 chúng tôi đã có cuộc trao đổi ngắn với anh để nghe những điều chia sẻ của NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam.
 

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam nhận được nhiều lời khen ngợi về bộ sưu tập áo dài sen vàng khai mạc Tuần lễ thời trang NewYork Couture Fashion Week

Nhà thiết kế, doanh nhân, nhà đầu tư, nhà đào tạo và tôi còn thấy rất nhiều CEO, doanh nhân, học trò gọi anh là “Thầy”, chữ “Thầy” đối với anh có ý nghĩa như thế nào?Bởi lẽ đảm nhận rất nhiều vai trò như vậy, nếu để lựa chọn một đại từ nhân xưng để xưng hô, anh muốn đó là gì?
Chữ “Thầy” chính là động lực để hàng ngày tôi cố gắng hoàn thiện mình để trao nhiều hơn nữa những giá trị dành cho xã hội.Có lẽ với tôi, được gọi là “Nhà thiết kế” Đỗ Trịnh Hoài Nam đó là đam mê và hạnh phúc của tôi.

“Thầy” Đỗ Trịnh Hoài Nam và học trò

Từng theo học cả trong nước và quốc tế, theo anh điểm chung và sự khác biệt giữ “Thầy ta” và “Thầy Tây”?
 

Luôn vui vẻ nhiệt huyết vì mục đích trao giá trị dành cho học trò là tâm niệm của NTK

Các Thầy cô sinh ra trong một đất nước đang phát triển và trải qua nhiều cuộc chiến tranh nên hệ thống đào tạo còn non trẻ chưa gắn nhiều với thực tiễn. Điểm khác biệt của các các thầy cô nước ngoài là đa số họ được thừa hưởng một nền giáo dục nhiều năm tuổi nên đã thừa kế được một hệ thống đào tạo bài bản từ cơ sở vật chất lẫn kỹ năng đào tạo. Từ đó Họ được trải nghiệm trong môi trường hiện đại, tạo ra giá trị thực tiễn từ hệ thống được thừa kế từ nhiều đời trước. Điểm chung của các bậc giáo dục là luôn sống với sứ mệnh của mình để trao giá trị và mong muốn kết quả học trò làm thành công của mình. Và đặc biệt điểm chung của những nhà giáo dục ở bất kỳ quốc gia nào là liên tục học tập, trau dồi, “học nữa học mãi” để liên tục phát triển bản thân.
 

Khi được hỏi một trong những học trò của NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam, “5 từ để diễn tả về con người của nhà đào tạo, thầy giáo, NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam?” chị Trần Thị Minh Hải một huấn luyện viên huấn luyện kỹ năng mềm cho biết đó chính là:  “Huấn luyện từ trái tim”

Trong cuộc đời dạy học của mình, NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam đã từng nhận “phong bì” cảm ơn của học trò chưa? Và kỷ niệm về những món quà học trò dành cho mình anh nhớ nhất kỷ niệm nào?
 

Những bó hoa tươi thắm được dành tặng NTK nhân dịp 20/11

Tôi không phải là một giáo viên ở một trường đào tạo nào đó thì thực sự việc nhận phong bì là không có. Nhưng câu hỏi này nhắc nhớ cho tôi một kỷ niệm, trước kia tôi được mời vai trò BGK của cuộc thi thời trang. Có một cậu học trò là sinh viên tham gia cuộc thi có nhờ tôi giúp đỡ. Tôi hướng dẫn, chia sẻ từ trên phác thảo để bạn đó làm tốt hơn. Sau khi tôi hướng dẫn rất nhiệt tình, cậu học trò rút ví ra tờ 500 nghìn đồng, thì lúc đó tôi rất tức giận. Bởi lẽ, tôi dạy cậu ta đâu phải vì giá trị vật chất. Sở dĩ gặp tôi không phải vì bạn đó muốn học hỏi mà chỉ vì muốn đút lót tôi. Tôi sau đó đã hành xử rất quyết liệt và đã dạy bảo cậu những điều về đạo lý để cậu học trò hiểu “tiền rất quan trọng nhưng không phải là tất cả và có những thứ bạn không thể mua được bằng tiền”. Có lẽ, cậu ta đã hiểu ra điều đó và sau lần thứ 2 hướng dẫn kết quả cậu học trò đã đạt được kết quả rất cao của cuộc thi. 
 

Chị Thu Hương – học trò NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam cho biết: “Là một doanh nhân có gần 20 năm hoạt động trong lĩnh vực du lịch. Tôi học được rất nhiều từ những chia sẻ về cuộc đời kinh doanh thăng trầm của thầy, những công thức tư duy về thành công của người thầy đã làm tôi đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác và khi làm theo những hướng dẫn của thầy, cuộc sống và công việc của tôi đã thay đổi rất nhiều. Thực sự may mắn khi gặp được người thầy như vậy.”
 

NTK Vũ Thị Thu Hiền: “Thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, việc học không chỉ trên giảng đường, trong các lớp học trực tiếp, phương pháp học tập, nghiên cứu đã thay đổi rất nhiều. Dưới sự hướng dẫn của nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam việc sử dụng công nghệ đối với ngành nghề của tôi có những thay đổi rõ rệt, cắt nhanh hơn, đẹp hơn, chính xác hơn và vì thế giá thành cũng tăng lên.”
 

Nhiếp ảnh gia Bình Quách cho biết: “Thầy Đỗ Trịnh Hoài Nam rất giàu năng lượng, cháy hết mình trong công việc, luôn cháy trong mình lòng tự tôn và tự hào dân tộc. Lấy Đắc Nhân Tâm làm lẽ sống. Biết buông bỏ, không tập trung quá nhiều vào mình, nỗ lực hết mình cống hiến cho xã hội và những người xung quanh, giúp họ nâng cao giá trị bản thân, nâng cao giá trị cho cộng đồng và cho xã hội.”

Ngày 20/11 là ngày tri ân những nhà giáo Việt Nam, trong cuộc đời mỗi con người có rất nhiều những người thầy, từ người thầy đầu tiên, người thầy ơn nghĩa, người thầy đáng khâm phục nhất, thậm chí người thầy khiến bạn đôi lúc “không hài lòng”… Một kỷ niệm đáng nhớ về tuổi học trò của anh?
 

Thành công của học trò chính là động lực của NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam

Tuổi học trò của tôi thì có quá nhiều kỷ niệm và có lẽ kỷ niệm đáng nhớ nhất của tôi mà tôi vẫn nhớ mãi là những người thầy những năm tháng từ khi tôi ngồi trên ghế nhà trường cho đến khi tôi thành công. Mỗi người thầy đều dạy cho tôi những trải nghiệm. Có những người thầy ở thời điểm đó tôi cho là không tốt, những người thầy “hay đề cao mình” thậm chí là có thời điểm khiến tôi cảm giác mình bị “hạ thấp” thì lại là động lực và dạy tôi được nhiều điều tuyệt vời hơn. Tôi không cổ súy cho điều này nhưng rõ ràng nó là động lực để tôi có ngày hôm nay. Có những người thầy là nguồn cảm hứng dành cho tôi, và một trong những người tạo nguồn cảm hứng và làm thay đổi cuộc đời tôi là tiến sĩ Menis Yousrymột người thầy tâm lý đã cho tôi thấy “cuộc đời này mình hạnh phúc thì mình có tiền, nhưng có tiền chưa chắc đã mua được hạnh phúc”. 
 

Hình ảnh mới nhất của NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam nhân chuyến công tác tại Australia

Lời chúc gửi đến những nhà giáo Việt Nam nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11?

Lời chúc sức khỏe, thành công và một cái tâm sáng vì sự nghiệp “trăm năm trồng người”.

Khánh An

 

 

Khánh An
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều