Nữ đại gia Chu Thị Bình: Tôi đã trông đợi phiên tòa này cả năm nay

Ngày 23/11, TAND tiếp tục xét xử các bị cáo trong vụ án “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp” xảy ra tại Eximbank.

Các bị cáo trong vụ án.

Chia sẻ bên hành lang phiên tòa, bà Chu Thị Bình cho biết, bà đã “trông đợi phiên tòa cả năm nay, một phiên tòa minh bạch, rạch ròi để mang lại niềm tin giữa khách hàng và ngân hàng”.

Bà cũng cho biết, bà rất cảm thông với các bị cáo trong vụ án, vì họ đã tin tưởng cấp trên (Lê Nguyễn Hưng) mà phạm tội. “Tôi muốn xin HĐXX giảm nhẹ tội cho các bị cáo” – bà Bình nói.

Trong khi đó tại phần luận tội, đại diện VKS quy kết các bị cáo đã không thực hiện đúng quy trình, dẫn đến việc Hưng chiếm đoạt 264 tỷ đồng của 3 khách hàng.

Từ đó VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Hồ Ngọc Thủy từ 5 – 6 năm tù; Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Nguyễn Thị Thi từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo; Trần Nguyễn Xuân Lan, Cao Lan Phương, Lương Quốc Anh từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Về trách nhiệm dân sự, đại diện VKS cho rằng Eximbank có trách nhiệm hoàn trả 245 tỷ đồng cùng tiền lãi cho bà Chu Thị Bình. Hai khách hàng còn lại không xem xét do Eximbank đã tất toán.

Tranh luận với VKS, luật sư của Eximbank thừa nhận, ngân hàng có một phần lỗi nhưng Eximbank cũng là bị hại. Ông khẳng định, Eximbank không chỉ đạo Hưng thuyết phục khách hàng ký vào giao dịch. Đồng thời Eximbank cho rằng khách hàng cũng có một phần trách nhiệm khi ký giấy ủy quyền chưa đủ thông tin.

Đáp lại, luật sư của bà Chu Thị Bình phân tích, dù có chữ ký nhưng nếu các nhân viên thực hiện đúng quy định thì Hưng không thể rút tiền. Ông phủ nhận quan điểm cho rằng bà Bình có lỗi, bởi ông Hưng đã nhân danh chức vụ Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP.HCM khi giao dịch.

Trước đó, trong phiên tòa hôm qua, bà Chu Thị Bình yêu cầu Eximbank phải có trách nhiệm tất toán toàn bộ số tiền 245 tỷ đồng tại các sổ tiết kiệm. Lý do là 245 tỷ đồng mà Eximbank chuyển vào các sổ tiết kiệm của bà Bình tại ngân hàng này chỉ là “tạm ứng” theo thỏa hiệp giữa hai bên, do đó bà Bình chưa thể rút tiền ra.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều