Nữ gián điệp Nga thừa nhận âm mưu thâm nhập vào chính trường Mỹ

Cô Maria Butina, một phụ nữ người Nga bị bắt giữ vào tháng 7 năm nay và bị buộc tội làm gián điệp nước ngoài để gây hại cho Mỹ mới đây đã thừa nhận có âm mưu tác động đến hệ thống chính trị Mỹ.

Cô Butina đã bị cáo buộc là một gián điệp Nga xâm nhập vào Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ (NRA), một tổ chức có mối quan hệ chặt chẽ với nhiều chính trị gia đảng Cộng hòa thân cận với Tổng thống Mỹ Donald Trump, với mục đích tác động lên chính sách đối ngoại của Mỹ để hướng nước này về phía Moscow.

Cô Maria Butina đã nhận tội có âm mưu tác động đến chính sách đối ngoại của Mỹ.

Trong một cuộc điều trần, khi được Thẩm phán Tanya Chutkan hỏi rằng những tội danh do các công tố viên nêu ra là đúng hay không, cô Butina trả lời là “đúng”. Với việc nhận tội, cô đã gạt bỏ quyền được xét xử trước tòa án cũng như quyền kháng cáo. Bà Chutkan cho biết bà nhận thấy cô Butina “hoàn toàn tỉnh táo” khi thừa nhận tội trạng.

Trong một tuyên bố có chữ ký của mình, cô Butina cho biết cô đã “tìm cách thiết lập những đường dây liên lạc không chính thức với những người Mỹ có quyền lực và ảnh hưởng lớn trong giới chính trị Mỹ” và rằng hành động này được thực hiện theo mệnh lệnh của chính phủ Nga.

Bà Chutkan cho biết bà hài lòng khi cô Butina đã nhận tội. Tùy thuộc vào mức độ hợp tác của cô với các điều tra viên Mỹ, cô Butina có thể nhận mức án nhẹ hơn trước đây trước khi được dẫn độ về Nga. Theo luật pháp của Mỹ, việc một người có những hành động như một điệp viên của nước ngoài tại Mỹ có thể khiến người này phải ngồi tù 5 năm.

Cô Butina đã sinh sống tại Mỹ bằng visa sinh viên của mình và các công tố viên cho rằng cô này đã làm điệp viên theo sự chỉ dẫn của một quan chức ngân hàng Nga. Luật sư của cô Butina nói rằng vị quan chức này có tên Aleksandr Torshin, song ông không được đề cập đến trong tuyên bố nhận tội của cô Butina.

Trong cuộc điều trần, cô Butina cho biết cô biết mình có thể bị trục xuất về nước vì những tội danh đã phạm phải, song Thẩm phấn Chutkan nói rằng quyết định trục xuất sẽ không phải do tòa án của bà quyết định và bà cũng cho biết mức án mà cô Butina phải nhận sẽ phụ thuộc vào chính bản thân cô. Trước đó, cô và luật sư của mình đều bày tỏ mong muốn nhận mức án không quá 5 năm.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều