Nửa năm 2018, Cần Thơ tịch thu 77.000 gói thuốc lá nhập lậu

Các cơ quan chức năng Thành phố Cần Thơ đã có nhiều nỗ lực trong công tác truy quét, xử lý nhưng tình trạng buôn lậu thuốc lá ngoại vẫn gia tăng. Nửa năm 2018, Cần Thơ đã tịch thu 77.000 gói thuốc lá lậu, phạt tiền hơn 2,7 tỷ đồng.

Tại Hội nghị “Tuyên truyền về hệ luỵ của buôn bán, vận chuyển và tàng trữ thuốc lá nhập lậu đối với kinh tế, trật tự xã hội” do Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Cần Thơ tổ chức vào ngày 23/7/2018 vừa qua, lãnh đạo các cơ quan ban ngành đã có đánh giá về tình hình thực tế nạn thuốc lá lậu trên địa bàn.

Theo ông Nguyễn Văn Sanh, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Thành phố Cần Thơ, cơ quan này đã có nhiều nỗ lực trong công tác kiểm tra, xử lý tuy nhiên tình trạng thuốc lá lậu vẫn chưa có chiều hướng giảm. Tình hình buôn lậu, vận chuyển, mua bán thuốc lá nhập lậu diễn ra phức tạp, trong đó tập trung ở tuyến từ tỉnh An Giang về Thành phố Cần Thơ; tuyến đường Thành phố Hồ Chí Minh về Thành phố Cần Thơ trung chuyển qua các tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau… để tiêu thụ.

Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Thành phố Cần Thơ cho hay, chiêu thức vận chuyển của các đối tượng ngày càng tinh vi. Phương thức phổ biến đối phó với cơ quan chức năng là lợi dụng đêm tối, phần lớn các đối tượng buôn lậu là lái xe, chia nhỏ thuốc lá lậu và cất giấu trong các vách trên xe ô tô. Thậm chí, một số đối tượng còn thay đổi thiết kế trên xe khách, tạo hầm chứa thuốc lá lậu tinh vi nhằm qua mặt cơ quan kiểm tra.

Đối với các đối tượng vận chuyển bằng xe gắn máy, cách thức vận chuyển được áp dụng hiện nay là thường đi thành từng tốp 5 – 7 xe. Khi xe đi đầu phát hiện có lực lượng chức năng kiểm tra thì báo tin cho các xe đi sau để đối phó, trốn tránh.

Theo ông Nguyễn Văn Sanh, một trong những nguyên nhân khiến tình trạng buôn lậu thuốc lá diễn biến phức tạp vì các văn bản quy phạm pháp luật quy định về kiểm tra, xử phát, xử lý thuốc lá lậu bị tịch thu còn nhiều bất cập, chưa thực hiện được. Trong khi đó, lực lượng kiểm tra “mỏng”, thiếu phương tiện chuyên dụng, thuốc lá trong nước chưa có loại nào có thể thay thế thuốc lá ngoại nên nhu cầu của thị trường vẫn rất lớn.

Nửa đầu năm 2018, cơ quan chức năng Thành phố Cần Thơ đã tịch thu gần 77.000 gói thuốc lá lậu. 

Trung tá Nguyễn Quốc Khởi, Phó Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, Công an Thành phố Cần Thơ đánh giá, với tình hình này, thời gian tới nạn buôn thuốc lá lậu được dự báo vẫn diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng. Để đối phó với các cơ quan chức năng, các đối tượng buôn lậu đã thay đổi phương thức, ngày càng tinh vi hơn.

Để kéo giảm tình trạng này, Phó Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an Thành phố Cần Thơ cho hay, lực lượng chức năng sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, phối hợp tuyên truyền những tác hại của thuốc lá cũng như các chính sách pháp luật để hỗ trợ công tác phòng chống tội phạm.

Bên cạnh đó, Công an Thành phố Cần Thơ cũng sẽ triển khai các biện pháp nghiệp vụ đồng bộ thực hiện việc kiểm tra, giám sát hàng hoá xuất nhập khẩu qua cửa khẩu, bến cảng. Tiếp tục kiểm tra, kiểm soát thị trường để kịp thời phát hiện hành vi vi phạm, đảm bảo môi trường đầu tư lành mạnh cho các doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Thành phố Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam cho biết, 6 tháng đầu năm 2018 lực lượng chức năng đã kiểm tra, xử lý 260 vụ liên quan đến mua bán, vận chuyển, buôn lậu thuốc lá ngoại trên địa bàn. Qua đó, đã tịch thu gần 77.000 gói thuốc lá lậu, xử phạt hành chính số tiền hơn 2,7 tỷ đồng.

Ngoài những hệ luỵ như gây thiệt hại cho nền kinh tế, mất trật tự an ninh xã hội, đối với người tiêu dùng, thuốc lá lậu chứa nhiều thành phần độc hại, không được kiểm soát và đảm bảo chất lượng, cũng như không được cảnh báo về sức khoẻ.

Kết quả kiểm nghiệm của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an cho thấy, tỷ lệ các thành phần độc hại và các thành phần khác trong các mẫu thuốc lá Jet và Hero nhập lậu như tar và nicotin đều vượt quá mức cho phép của Bộ Y tế.

Mặc dù mang lại nhiều hệ luỵ cho xã hội và làm thất thu ngân sách nhà nước, nhưng lậu thuốc lá được đánh giá là mặt hàng “siêu lợi nhuận” chỉ sau ma tuý. Điều này khiến cho nhiều đối tượng bất chấp các quy định của pháp luật để tham gia buôn thuốc lá lậu.

TIN LIÊN QUAN
Phương Nam
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều