Nước Anh có Thủ tướng mới

Ông Boris Johnson, người từng giữ chức Ngoại trưởng Anh và Thị trưởng London, sẽ trở thành Thủ tướng tiếp theo của đất nước sau khi giành chiến thắng áp đảo trước đối thủ của mình là ông Jeremy Hunt trong cuộc bầu cử chọn ra lãnh đạo đảng Bảo thủ Anh.

Cụ thể, ông Johnson đã giành được 66% số phiếu ủng hộ, tức 92.153 phiếu, trong khi ông Hunt chỉ giành được 46.656 phiếu. Tỉ lệ thành viên tham gia bỏ phiếu trong nội bộ đảng là 87,4%.

Ông Boris Johnson đã được bầu làm Thủ tướng mới của Anh.

Trong một bài phát biểu sau đó, ông Johnson thừa nhận rằng có thể một số cử tri ủng hộ mình lúc này “đang không hiểu chuyện gì xảy ra”. Ông cũng khẳng định, lịch sử đảng Bảo thủ Anh đã từng chứng minh rằng họ có thể “kiểm soát được những bất an trong lòng người dân” khi giúp đỡ những người có nhà cửa cũng như những người thuộc diện nghèo nhất trong xã hội Anh.

“Hôm nay, vào thời điểm quan trọng trong lịch sử đất nước, chúng ta phải một lần nữa hòa hợp hai mong muốn chính, đó là xây dựng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác thiết lập cơ chế thương mại tự do và sự hỗ trợ về an ninh và quốc phòng giữa Anh và các đối tác Châu Âu; và mong muốn có được một chính phủ dân chủ tự thân vận động ở quốc gia này”, ông nói.

Ông đã nhắc lại khẩu hiệu mà mình và nhóm vận động trước đó đã đưa ra, đó là: “Mang lại Brexit, đoàn kết lại đất nước và đánh bại Jeremy Corbyn”. Ông Jeremy Corbyn là người đứng đầu đảng Lao động Anh và từ năm 2015 đã giữ chức lãnh đạo phe đối lập ở Anh.

Ông Johnson nói thêm: “Tôi xin nói với tất cả những người có ý nghi ngờ tôi rằng, chúng ta sẽ mang lại nguồn năng lượng mới cho đất nước!”. Ông khẳng định mình sẽ “hoàn thành Brexit đúng ngày 31/10 tới” với “một tinh thần không đầu hàng mới”.

“Chúng ta giờ đây lại có cơ hội mới để tin vào chính mình và những gì mà mình có thể làm được, và chúng ta sẽ đứng lên và đánh bật những suy nghĩ tiêu cực”, ông nói.

Ông Brandon Lewis, chủ tịch đảng Bảo thủ, đã công bố Thủ tướng mới trong một sự kiện tại một trung tâm hội nghị ở Westminster. Ông nói rằng cuộc đua nội bộ đảng đã cho thấy đảng của ông về cơ bản đã thể hiện sự đoàn kết của mình.

Chiến thắng của ông Johnson nhận được sự hoan nghênh gần như ngay lập tức từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, khi ông viết trên trang Twitter cá nhân của mình rằng “ông ấy (Johnson) sẽ rất phù hợp”.

Ông Johnson đã có bài phát biểu trước các nghị sĩ đảng Bảo thủ Anh, sau đó sẽ cảm ơn những người trong nhóm vận động của mình. Ông chưa chính thức tiếp quản vị trí Thủ tướng Anh, khi người tiền nhiệm Theresa May vẫn sẽ phải tham gia chất vấn trước Hạ viện Anh trước khi đệ đơn từ chức lên Nữ hoàng Anh.

Ông Johnson sau đó sẽ đến điện Buckingham để chính thức nhậm chức lãnh đạo đất nước, và xuất hiện tại trụ sở chính của chính phủ Anh ở số 10 phố Downing, thủ đô London (Anh) để có bài phát biểu trước những người dân có mặt.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều