Nước sạch Hà Nội Hawaco mới là công ty "tay to" có vốn trong mọi công ty nước sạch

Theo báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2019 của Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội (Hawaco), hiện công ty đang có khoản vốn góp 10% tại Công ty CP Nước mặt Sông Đuống của bà Đỗ Thị Kim Liên (Shark Liên).

Trong tiến trình cổ phần hóa một loạt doanh nghiệp trong lĩnh vực khai thác, sản xuất, phân phối và kinh doanh nước sạch, Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội (Hawaco) là doanh nghiệp trong ngành duy nhất còn lại trên địa bàn Hà Nội được sở hữu 100% bởi vốn nhà nước.

Doanh nghiệp sở hữu nhà máy nước Yên Phụ có trụ sở tại số 44 Yên Phụ, Ba Đình, Hà Nội.

Theo báo cáo tài chính giữa niên độ của Hawaco, kết thúc 6 tháng đầu năm 2019 công ty đạt doanh thu 800 tỷ đồng, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2018. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế lại giảm mạnh 47% còn 174 tỷ đồng.

Sau khi thoái vốn tại một loạt công ty con, Hawaco hiện chỉ còn duy nhất một công ty con là Công ty CP Nước sạch số 2 Hà Nội do Hawaco sở hữu 96,64% vốn điều lệ.

Hawaco đã bán 100% cổ phần tại công ty con là Công ty CP Nước sạch số 3 cho CTCP Đầu tư ngành nước DNP (DNP Water), một doanh nghiệp có HĐQT đều là những người hoạt động trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán.

Tổng công suất các nguồn cấp nước tập trung trên địa bàn Hà Nội khoảng 950 nghìn đến 1 triệu m3/ngày đêm, trong đó, chủ yếu vẫn là nguồn nước ngầm (620 nghìn m3), tiếp đó là nguồn nước mặt sông Đà (230 nghìn đến 250 nghìn m3); nguồn nước mặt sông Hồng khoảng 100 nghìn đến 130 nghìn m3.

Tuy nhiên, hiện Hawaco đang nắm giữ cổ phần tại một loạt công ty liên kết gồm:

23,7% cổ phần tại Viwaco (Công ty con của Vinaconex, chuyên mua lại nước từ CTCP Đầu tư Nước sạch Sông Đà để bán cho người tiêu dùng);

20% cổ phần tại CTCP Đầu tư xây dựng và Hạ tầng nước sạch Hà Nội (công ty có cùng địa chỉ tại 44 Yên Phụ); 30% cổ phần tại CTCP Tháp nước Hà Nội (hoạt động trong lĩnh vực BĐS và cũng có cùng địa chỉ tại 44 Yên Phụ);

Hawaco cũng góp 20% cổ phần tại CTCP Nước mặt Sông Hồng (Công ty được thành lập bởi 3 pháp nhân góp vốn là Hawaco (20%), CTCP Đầu tư xây dựng và Hạ tầng nước sạch Hà Nội (1%) và Tập đoàn Thành Long (79%). Nhà máy nước mặt sông Hồng được xây dựng tại huyện Đan Phượng với số vốn 3.692 tỷ đồng với công suất thiết kế giai đoạn I (2020) là 300.000 m3/ngày đêm. Tuy nhiên đến nay nhà máy vẫn chậm tiến độ và gần như chắc chắn lỗi hẹn với kế hoạch cấp nước vào năm 2020.

Ngoài những doanh nghiệp kể trên, đáng chú ý, danh mục đầu tư dài hạn của Hawaco, có khoản vốn góp 10% tại CTCP Nước mặt Sông Đuống, một doanh nghiệp do nữ doanh nhân Đỗ Thị Kim Liên (Shark Liên) làm Chủ tịch HĐQT và sở hữu nhà máy có vốn đầu tư 5.000 tỷ đồng.

Ngoài các công ty trên, Hawaco còn có các xí nghiệp kinh doanh nước sạch gồm: Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Cầu Giấy.

Khối sản xuất của công ty hiện có tới 12 nhà máy nước, trong đó có những nhà máy nước có từ lâu đời, gồm: Yên Phụ, Ngọc Hà, Ngô Sĩ Liên, Lương Yên, Tương Mai, Hạ Đình, Mai Dịch, Pháp Vân, Gia Lâm, Cáo Đỉnh, Nam Dư, và Bắc Thăng Long.

Các xí nghiệp và nhà máy nước trên giúp Hawaco quản lý và vận hành hệ thống cấp nước, cung cấp nước sạch cho 09 quận nội thành (trừ quận Thanh Xuân, quận Nam Từ Liêm) và 05 huyện ngoại thành: Thanh Trì, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn và một phần huyện Mê Linh.

Cũng theo BCTC, khoản phải thu khách hàng ngắn hạn của Hawaco tính đến cuối quý 2/2019 là hơn 33 tỷ đồng, trong đó khoản phải thu từ công ty con CTCP Kinh doanh nước sạch số 2 Hà Nội là 15,8 tỷ đồng. CTCP Kinh doanh nước sạch số 3 Hà Nội, dù đã bán hết cổ phần cho NDP Water, nhưng hiện còn nợ Hawaco 7,5 tỷ đồng. Khoản phải thu của các bên liên quan, bao gồm các công ty con của Hawaco là 15,85 tỷ đồng.

Riêng khoản phải thu khách hàng dài hạn lên đến hơn 358 tỷ đồng, trong đó có 356 tỷ đồng từ CTCP Kinh doanh nước sạch số 2 Hà Nội (giao tài sản bằng nguồn ngân sách cấp có hoàn lại).

TIN LIÊN QUAN
Hiền Anh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều