Ở Darra, Pakistan nơi súng đạn rẻ hơn smartphone giờ ra sao?

Anh Tuấn (lược dịch)

Một thị trấn ở phía Bắc Pakistan được coi là một trong những chợ đen vũ khí lớn nhất nước, khi một khẩu AK làm từ phế liệu có giá còn rẻ hơn một chiếc smartphone và được bán rộng rãi.

Darra Adamkhel, một thị trấn nằm cách thành phố Peshawar (phía Bắc Pakistan) 35km, là một trung tâm buôn bán vũ khí tồn tại từ nhiều thập kỷ qua. Các băng nhóm buôn lậu và buôn ma túy thường xuyên xuất hiện, và tại đây từ xe bị ăn trộm cho đến bằng đại học giả đều có thể bán được.

Ở Darra, Pakistan nơi súng đạn rẻ hơn smartphone giờ ra sao? - ảnh 1
Hàng loạt khẩu AK tự chế được bày bán tại thị trấn Darra (Pakistan).

Sau này, thị trấn cũng trở thành một cứ điểm của quân Taliban ở Pakistan và áp đặt nhiều điều luật hà khắc và gây ra những tội ác nghiêm trọng.

Giờ đây, những hoạt động tội phạm ở Darra gần như đã không còn, song các thợ chế tạo súng trong thị trấn nói rằng điều này đã khiến họ mất việc làm. Ông Khitab Gul, 45 tuổi, cho biết: “Chính quyền Nawaz Sharif đã thiết lập chốt kiểm soát ở khắp nơi, khiến công việc làm ăn của chúng tôi bị ngăn chặn”.

Ông Gul được biết đến với những khẩu tiểu liên MP5 do chính ông chế tạo. Đây là loại súng có giá lên đến hàng ngàn USD, nhưng khẩu do ông Gul làm ra chỉ có giá 7.000 rupee, tương đương 67 USD, được bảo hành 1 năm và được cho là hoạt động tốt.

Theo ông Gul, một khẩu AK được các thợ súng ở Darra làm ra có thể bán với giá khoảng 125USD, rẻ hơn phần lớn các loại smartphone. “Ở đây tay nghề của các thợ rất cao, họ có thể sao chép bất kỳ một khẩu súng nào mà họ được thấy”, ông nói. “Trong vòng 10 năm qua tôi đã bán được 10.000 khẩu súng mà không hề nhận được bất kỳ lời phàn nàn nào”.

Trong xưởng của ông Gul, rất nhiều người đang miệt mài cắt và khoan qua số kim loại phế liệu được lấy về từ các cảng ở thành phố Karachi từ phía Nam Pakistan.

Trước đây, tại Darra có rất nhiều cửa tiệm buôn bán súng nằm san sát nhau, khách đến có thể tự tay cầm một khẩu rồi bắn chỉ thiên để kiểm tra tình trạng của súng. Các hoạt động buôn bán vũ khí này đều hoàn toàn bất hợp pháp, song Darra nằm ở gần biên giới Pakistan và Afghanistan, nơi có rất nhiều phiến quân Hồi giáo qua lại, do đó chính quyền thường tránh nơi này.

Thế nhưng trong những năm gần đây, quân đội Pakistan bắt đầu đẩy mạnh truy quét các lực lượng vũ trang cực đoan trên toàn quốc, đặc biệt là ở những vùng núi, do đó trật tự tại Darra đã được thiết lập trở lại. Giờ đây, cửa hàng tại thị trấn này chủ yếu bán đồ điện tử và nhu yếu phẩm các loại, và không khí bất an đã biến mất.

Thế nhưng, các thợ súng ở Darra đều tỏ ra không vui trước sự thay đổi này. Ông Gul cho biết, trước khi chính phủ tiến hành truy quét, xưởng của ông có thể làm 10 khẩu súng trong một ngày. Hiện tại họ chỉ làm được 4 khẩu. “Nhu cầu mua súng đã giảm”, ông nói.

Các thợ súng nói rằng chính phủ và quân đội Pakistan đã khiến công việc làm ăn của họ đi xuống. Việc thiết lập các trạm kiểm soát quanh Darra đã khiến khách hàng không còn đến thị trấn này nữa.

“Tôi đã làm việc tại đây hơn 30 năm, nhưng giờ đây tôi gần như thất nghiệp”, ông Muzzamil Khan, một thợ súng ở Darra cho biết. “Sắp tới tôi sẽ phải bán máy tiện để có chút tiền”.

Ông Muhammad Qaisar, người chuyền buôn bán đạn dược ở Darra cho biết, đã có lúc ở chợ trong thị trấn có đến hơn 7.000 cửa hàng, nhưng giờ đây hơn một nửa đã phải đóng cửa. Ông nói nếu chính phủ không làm gì, thị trấn sẽ chết.

Ông Badam Akbar, người đứng đầu công đoàn ở Darra cho biết rất nhiều cửa hàng đã phải đóng cửa, trong khi đó người lao động phải học thêm kỹ năng mới để tìm cách kiếm sống. Một số cửa hàng buôn súng vẫn tồn tại, song các thợ súng nói rằng như vậy là không đủ. “Chúng tôi không có điện, không có nước, kinh doanh bị đình trệ”, ông Akbar nói. “Cuộc sống trở nên quá khó khăn với chúng tôi”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của tạp chí India Defence News, một trang tin chuyên cung cấp những tin tức về quốc phòng Ấn Độ mới nhất.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet