Ô nhiễm không khí, Paris cấm ô tô theo biển chẵn - lẻ

Hôm nay (17/3), chính quyền thành phố Paris, Pháp bắt đầu áp dụng luật ngày được phép ra đường theo biển số chẵn lẻ đối với các chủ ô tô nhằm kiềm chế mức độ ô nhiễm không khí tăng nhanh chóng trong thời gian qua.

Trong 5 ngày qua, mức độ ô nhiễm không khí tại Paris và các vùng lân cận đã vượt ngưỡng an toàn cho phép gấp nhiều lần. Do đó, chính phủ Pháp đã áp dụng luật ra đường luân phiên với các chủ ô tô nhằm giảm một nửa số phương tiện lưu thông trong thành phố. 

Theo tờ Telegraph, biện pháp này nhằm ngăn chặn những mối đe dọa tới sức khỏe người dân tương tự như tình trạng sương mù dày đặc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. 

Từ 5 giờ sáng nay (theo giờ địa phương), chỉ các xe ô tô mang biển số lẻ mới được phép lưu hành trong  khu vực Ile-de-France. Nếu tình trạng ô nhiễm tái diễn tới ngày mai (18/3), chỉ có những ô tô mang biển kiểm soát chẵn mới được ra đường. Theo đó, hàng trăm nhân viên cảnh sát đã được triển khai làm nhiệm vụ giám sát lệnh cấm. 

Ô nhiễm không khí, Paris cấm ô tô theo biển chẵn - lẻ - ảnh 1
Tháp Eiffel chìm trong sương mù do nạn ô nhiễm môi trường 

Đây là lần thứ hai chính phủ Pháp buộc phải áp dụng lệnh cấm ra đường với ô tô trong bối cảnh mức độ ô nhiễm không khí vượt ngưỡng an toàn cho phép gấp nhiều lần từ ngày 12/3. 

Hôm 14/3, giới chức Paris tuyên bố người dân có thể sử dụng dịch vụ giao thông công cộng miễn phí để đi lại trong dịp cuối tuần nhằm ngăn chặn "những nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe" do nạn ô nhiễm tăng cao. Các thành phố như Caen, Grenoble, Reims và Rouen cũng tuyên bố áp dụng biện pháp tương tự. 

Trước đó, chính quyền thành phố Paris đã thực hiện chương trình cho thuê xe đạp và ô tô điện để khuyến khích những công dân đi xe máy bỏ phương tiện ở nhà. 

Trong ngày 14/3, nồng độ bụi PM10 ô nhiễm trong bầu không khí đã đạt 180 microgram/m3 – cao gấp đôi tiêu chuẩn an toàn cho phép. Theo đó, bụi PM10 được phát thải từ các phương tiện giao thông, nhiệt độ cao và ngành công nghiệp. 

Trước lời cảnh báo tình trạng ô nhiễm tiếp tục tăng cao vào chiều ngày 15/3, văn phòng của Thủ tướng Pháp đã tuyên bố hạn chế lượng ô tô lưu thông trong khu vực nội đô. Biện pháp này được chính phủ Pháp áp dụng lần đầu tiên vào năm 1997. 

Cảnh sát Pháp cho biết khoảng 700 nhân viên đã được triển khai trong ngày hôm nay và chốt chặn tại 60 trạm trong thành phố. Đối với các chủ phương tiện cố tình vi phạm quy định sẽ bị phải 22 euro (18 bảng). 

Tuy nhiên, các loại ô tô điện, ô tô lai, taxi, xe buýt và xe cấp cứu không nằm trong danh mục cấm. Ngay cả những chiếc ô tô chở trên 3 người cũng có thể lưu thông trên đường mà cần chú ý tới biển số chẵn lẻ. Biện pháp này nhằm khuyến  khích người dân chia sẻ phương tiện đi lại để giảm tình trạng phát thải các chất hóa học gây ô nhiễm không khí. 

Chính phủ Pháp cũng đưa ra nhiều biện pháp khác nhằm giảm tình trạng ô nhiễm như giới hạn tốc độ phương tiện di chuyển và lượng nhiên liệu đốt xả. 

Tuy nhiên, Hiệp hội Câu lạc bộ ô tô Pháp (ACA) với 760.000 thành viên tham gia, đã lên tiếng phản đối và gọi lệnh cấm của chính phủ là "quá vội vàng, thiếu hiệu quả và chỉ gây tình trạng hỗn loạn". 

Các cơ quan môi trường tại Pháp cũng cảnh báo mức độ ô nhiễm tại Paris đang sánh ngang với Bắc Kinh – một trong những thành phố ô nhiễm nhất thế giới. 

Tình trạng sương mù dày đặc dưới tác động của kiểu thời tiết đêm lạnh và ngày nắng ấm, đã ngăn cản khả năng xua tan không khí ô nhiễm. 

Trong khi đó, những hạt hóa chất độc hại trong không khí có thể gây bệnh hen suyễn, hô hấp và tim mạch. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từng khuyến cáo chính các hạt mịn mang tên PM2.5 trong không khí là nguyên nhân gây bệnh ung thư. 

MINH THU (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều