Ô nhiễm ở hồ Ngọc Khánh đã giảm 70%, đang tiếp tục được xử lý

Hồ Ngọc Khánh được đầu tư 20 tỷ đồng để cải tạo để cải thiện tình trạng úng ngập vào mùa mưa, điều hòa không khí và tạo cảnh quan sạch đẹp cho Thủ đô. Nhưng thực tế sau cải tạo, người dân sinh sống quanh hồ lại thường xuyên phải chịu mùi hôi thối.

Theo phản ánh của người dân đang dân sinh sống tại tuyến phố Phạm Duy Thông cạnh hồ Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội: những ngày gần đây, họ thường xuyên phải sống trong môi trường không khí ô nhiễm do mùi hôi thối bốc lên từ mặt nước hồ.

Ô nhiễm ở hồ Ngọc Khánh đã giảm 70%, đang tiếp tục được xử lý - ảnh 1
Những ngày gần đây nước hồ Ngọc Khánh luôn bốc mùi.

Tận mắt quan sát, PV Infonet nhận thấy có hiện tượng xuất hiện nhiều vệt nước đen, đóng thành từng tảng bám vào thành hồ. 

Ông Đình Văn Hiền (69 tuổi, nhà cạnh hồ Ngọc Khánh) cho biết: “Hồ Ngọc Khánh được thiết kế để chứa nước mưa, độc lập với hệ thống nước thải của thành phố nhưng không hiểu sao gần đây lại có nước thải rò rỉ vào hồ gây ô nhiễm.

Trong những ngày đầu tháng 5, nước trong hồ dâng cao và xuất hiện nhiều váng đen và bốc mùi hôi thối. Các hộ gia đình sống ven hồ, đặc biệt là người già và trẻ em rất khó chịu, có người bị đau đầu, chóng mặt”.

Ô nhiễm ở hồ Ngọc Khánh đã giảm 70%, đang tiếp tục được xử lý - ảnh 2
Các cơ quan chức năng tiến hành nạo vét bùi đất ở lồng hồ.

Chia sẻ với báo chí về việc hồ Ngọc Khánh xuất hiện nhiều váng đen và bốc mùi, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó giám đốc Ban Quản lý dự án thoát nước – Sở Xây dựng Hà Nội lý giải: “Đối với các hồ sau khi cải tạo thường xuất hiện tảo, tảo phát triển mạnh trong điều kiện dư ánh sáng và hệ sinh thái chưa ổn định (dư Nitơ).

Tháng 4/2016 đã có những trận mưa trên 10mm và mực nước hồ đã lên cao hơn 2,5. Trong điều kiện nắng đầu hè nên tảo lục phát triển mạnh, đầu tháng 5/2016 bắt đầu chết và nổi váng trên mặt hồ gây ô nhiễm, bốc mùi”.

Theo ông Hùng, công trình cải tạo hồ Ngọc Khánh khởi công từ tháng 6/2015 và hoàn thành tháng 2/2016. Sau khi thi công xong, toàn bộ nước thải sinh hoạt đã được tách không chảy vào hồ. Sau khi hoàn thành thi công, đơn vị đã thực hiện duy trì vệ sinh 1 lần/tuần giai đoạn từ tháng 2 đến tháng 4/2016.

Ô nhiễm ở hồ Ngọc Khánh đã giảm 70%, đang tiếp tục được xử lý - ảnh 3
Bùn đất được các công nhân khẩn trương nạo vét trên mặt hồ.

Nhưng đến ngày 4/5, Ban quản lý dự án thoát nước Hà Nội đã tổ chức tăng cường nhân lực vớt toàn bộ rác, tạp chất, xác tảo chết tại khu vực đối diện số nhà 20 Phạm Duy Thông, đồng thời tiến hành pha, đổ hóa chất diệt tảo và khử mùi chống ô nhiễm. Xác tảo sau khi vớt được cho vào bao tải, rắc vôi che kín để chống ô nhiễm, tiến hành rắc thả hóa chất.

Đến ngày 6/5, đoàn kiểm tra của UBND quận Ba Đình, UBND phường Ngọc Khánh đã kiểm tra và xác nhận ô nhiễm đã giảm được khoảng 70%; toàn bộ váng tảo, rác đã được vớt khỏi lòng hồ. Đến lúc này, rác thải, mùi xú uế tại hồ Ngọc Khánh vẫn đang được cơ quan chức năng tiếp tục xử lý, khắc phục.

Ô nhiễm ở hồ Ngọc Khánh đã giảm 70%, đang tiếp tục được xử lý - ảnh 4
Váng bẩn trên mặt hồ Ngọc Khánh...
Ô nhiễm ở hồ Ngọc Khánh đã giảm 70%, đang tiếp tục được xử lý - ảnh 5

Ô nhiễm ở hồ Ngọc Khánh đã giảm 70%, đang tiếp tục được xử lý - ảnh 6
... đang được các công nhân khẩn trương xử lý...
Ô nhiễm ở hồ Ngọc Khánh đã giảm 70%, đang tiếp tục được xử lý - ảnh 7
... hút vào xe môi trường.
Ô nhiễm ở hồ Ngọc Khánh đã giảm 70%, đang tiếp tục được xử lý - ảnh 8
Váng tảo bẩn được các công nhân thu gom lại và vận chuyển đi nơi khác.
Ô nhiễm ở hồ Ngọc Khánh đã giảm 70%, đang tiếp tục được xử lý - ảnh 9
Những hốc cống thoát nước đã sạch.
TIN LIÊN QUAN
Tiến Dũng
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều