Ô tô bán tải kéo lê người đàn ông hàng trăm mét: Có dấu hiệu của tội giết người

Hải Ngọc

Việc tài xế ô tô bán tải kéo lê người đàn ông ở ngã 6 Ô Chợ Dừa (Hà Nội), luật sư cho rằng người này đã có dấu hiệu tội phạm nghiêm trọng, cần thiết phải khởi tố để điều tra.

Tài xế gây tai nạn đối mặt với tội giết người

Mới đây, vụ việc lái xe ô tô bán tải Vũ Hoàng Dương (trú tại Hà Nội) điều khiển ô tô bán tải hiệu Madza đâm và kéo lê người đàn ông điều khiển xe máy là anh Đỗ Mạnh Đạt (42 tuổi, ở phường Khâm Thiên, quận Đống Đa) khiến nạn nhân bị thương nặng khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Chiếc xe gây ra vụ án.

Trao đổi với PV báo điện tử Infonet, luật sư Trương Anh Tú -Chủ tịch TAT Law firm (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, lái xe ô tô bán tải có dấu hiệu của tội giết người.

Theo luật sư Trương Anh Tú, khi xem lại hình ảnh, video clip cùng những thông tin trên mạng xã hội, cho đến thời điểm hiện tại thì vụ việc bắt buộc phải khởi tố hình sự.

Mức độ trách nhiệm sẽ dựa vào kết quả điều tra của cơ quan chức năng nhưng mức độ nhẹ nhất cũng bị khởi tố về lỗi vô ý gây ra tai nạn (va chạm giao thông thông thường), nặng sẽ quy vào mức cố ý giết người.

Luật sư Tú phân tích, qua clip có thể thấy rõ, khi lái xe ô tô đang dừng hướng về phía bên phải, người đi xe máy vượt lên phía bên trái thì lái xe ô tô lại đánh lái sang để va chạm với người này. Đó là biểu hiện của sự hung hăng, nhất là khi có thông tin cho rằng giữa hai người đã có va chạm với nhau từ trước. Sau hành động đánh lái là hành vi đạp ga để xe ô tô chồm lên cán vào người đi xe máy. Đây là biểu hiện của sự mất kiểm soát về mặt tinh thần.

Tới giai đoạn bỏ chạy khi gầm xe vẫn đang kẹt cả người và xe máy, lái xe ô tô này có thể rơi vào trạng thái bị cuống. Nhưng phải khẳng định, việc bị cuống là do tự anh ta đặt mình vào tình huống đó. Không ai ép buộc anh ta phải hành xử như vậy.

Ở vị trí là người điều khiển ô tô, lái xe phải hiểu được điều đó. Kể cả trong trường hợp lái xe này không có ý định tước đi mạng sống của người đi xe máy thì anh ta vẫn để hậu quả xảy ra, biểu hiện qua việc tăng tốc trên đường sau khi đâm va vào người khác.

Với quan điểm nói trên, luật sư Trương Anh Tú khẳng định lái xe ô tô bán tải có dấu hiệu của tội giết người. “Việc nạn nhân không bị mất mạng được cho là quá may mắn, trong hoàn cảnh bị kéo lê trong gầm ô tô suốt quãng đường dài hàng trăm mét như vậy. Tình trạng của nạn nhân là một yếu tố quan trọng để xem xét hình phạt vụ án”, luật sư Tú nhấn mạnh.

Người dân "đánh hôi" tài xế có bị xử phạt?

Cùng nói về vụ việc, luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho hay: Dựa vào hình ảnh, video clip cũng như những thông tin được các cơ quan báo chí đưa thì có thể phân tích mức độ lỗi có thể xảy ra hai trường hợp.

Cơ quan Công an đưa chiếc xe gây tai nạn về trụ sở để xử lý.

Trường hợp thứ nhất, hai xe vô ý va chạm giao thông thì sẽ xét hành vi Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo điều 260, Bộ luật Hình sự năm 2015, tức là hai phương tiện trên chỉ va chạm giao thông thông thường theo mức độ không mong muốn xảy ra.

Trường hợp thứ hai, nếu hai xe đã có va chạm từ trước thì có thể phân tích xe ô tô bán tải đã cố ý đánh lái sang trái, cuốn cả người và xe máy vào gầm, đồng thời cố tình nhấn ga rất nhanh kéo lê nạn nhân (trong khi có thể dừng lại xử lý ra nếu vô ý) nhưng lại bất chấp sự hiểm nguy cho người khác. Trong trường hợp này, tài xế có thể bị quy vào tội Giết người theo điều 123 Bộ luật Hình sự 2015.

Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại của tài xế xe bán tải với nạn nhân, luật sư Thơm cho biết, gia đình bị hại có quyền yêu cầu người gây tai nạn phải bồi thường, khắc phục hậu quả theo quy định pháp luật. Đồng thời có quyền làm đơn yêu cầu cơ quan công an cấp quận - nơi vụ việc tai nạn xảy ra vào cuộc xác minh và xử lý người vi phạm theo các quy định của Bộ luật Hình sự.

Ngoài những tình tiết đã phân tích ở trên, trong vụ việc này, nhiều người dân đã có hành vi hành hung tài xế xe bán tải, theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, hành vi này là không đúng và có thể phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu tài xế này làm đơn.

Nếu xác minh sự việc, cơ quan chức năng cần phải xác định được ai là người chủ mưu, kích động những người khác hành hung và gây hư hỏng cho chiếc xe bán tải. Nếu xác định được, tùy vào mức độ, tính chất để xử lý theo quy định.

"Mọi người phải hết sức kiềm chế, ai cũng có quyền bắt quả tang nhưng cần bình tĩnh không được manh động. Chỉ cần bắt, áp giải hoặc thông báo ngay cho các cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật. Không nên vì bức xúc mà xâm phạm đến tính mạng người khác. Trước đó, nhiều người rơi vào các tình huống tương tự đã bị xử lý. Nếu cơ quan chức năng xác định được những người đã tham gia hành hung và tài xế xe tải có đơn, những người này sẽ bị xử lý tội “Cố ý gây thương tích” theo Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015.

Sau khi có đơn, tài xế xe bán tải sẽ đi giám định sức khỏe. Nếu sau khi giám định mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30%, những người hành hung có thể sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm; hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm nếu hoặc tỷ lệ tổn thương dưới 11%", luật sư Thơm đưa ra lời khuyên và phân tích.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet