Oanh tạc cơ B-3 của Mỹ có thể xâm nhập không phận TQ trong 1 giờ?

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, dựa trên vị trí các căn cứ quân sự Mỹ và tầm hoạt động của máy bay B-3 đang được Mỹ phát triển, phi cơ này sẽ có thể kiểm soát không phận Trung Quốc chỉ trong 1 tiếng đồng hồ.

Với tầm hoạt động lên đến 2.500 hải lý (gần bằng 5.000km), oanh tạc cơ B-3 sẽ thay thế toàn bộ các máy bay ném bom của Không quân Mỹ trong những thập kỷ tới. Điều đó có nghĩa là Mỹ sẽ sớm có một loại máy bay có thể ở trên bầu trời Trung Quốc trong một tiếng đồng hồ.

Oanh tạc cơ B-3 của Mỹ có thể xâm nhập không phận TQ trong 1 giờ? - ảnh 1
Dây chuyền sản xuất máy bay B-2 ở Mỹ.

Trên lý thuyết, B-3 có thể tiến hành không kích Trung Quốc sau khi cất cánh từ các căn cứ của Mỹ tại các đảo Guam và Diego Garcia trên Thái Bình Dương.

Thông số kỹ thuật của máy bay B-3 được giữ bí mật, tuy vậy các chuyên gia quốc phòng đã thu thập những thông tin hiếm hoi của loại phi cơ này. Thứ nhất, hình dáng của B-3 sẽ khác với tiền thân của nó là phi cơ B-2. Máy bay B-3 sẽ có thiết kế bên ngoài mới hơn, được trang bị những công nghệ nhằm nâng cao khả năng hoạt động bí mật.

Khác với những suy đoán trước đây, loại máy bay ném bom mới vẫn sẽ là một phi cơ có người lái. Theo tạp chí Forbes, B-3 sẽ không có những thiết bị mới. Nhiều khả năng nó cũng sẽ không có khả năng bay siêu thanh.

Một trong những điểm khác biệt của máy bay là tải trọng. Trong khi B-2 có thể chở khối lượng tối đa 18 tấn, B-3 sẽ có sức chứa ít hơn khả nhiều. Dù vậy, với các loại bom thông minh hiện đại, B-3 vẫn sẽ có thể tiêu diệt nhiều mục tiêu.

Ngoài ra, hệ thống định hướng của máy bay cũng sẽ được tích hợp với nhiều hệ thống mạng của quân đội, bao gồm cả hệ thống do thám ngoài không gian. Nó cũng phụ thuộc vào các thiết bị thu thập dữ liệu và hệ thống điện tử quân sự.

Với chi phi ước tính vào khoảng 550 triệu USD mỗi máy bay, Lầu Năm Góc tinh rằng 100 máy bay ném bom tàng hình tầm xa này sẽ đủ để thực hiện tất cả các nhiệm vụ đánh bom tầm xa vào năm 2025.


Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

 


TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều