Obama: Sẽ không để Iran sở hữu vũ khí hạt nhân

Trong bài phát biểu từ Nhà Trắng, tổng thống Mỹ Barack Obama cho hay chính quyền của ông sẽ áp đặt những lệnh trừng phạt cứng rắn nhất lên Iran và nói rằng cả thế giới đều thống nhất chống lại tham vọng hạt nhân của nước này.

Obama: Sẽ không để Iran sở hữu vũ khí hạt nhân

Trong bài phát biểu từ Nhà Trắng, tổng thống Mỹ Barack Obama cho hay chính quyền của ông sẽ áp đặt những lệnh trừng phạt cứng rắn nhất lên Iran và nói rằng cả thế giới đều thống nhất chống lại tham vọng hạt nhân của nước này.

Iran công bố hình ảnh máy bay do thám "tóm" được của Mỹ

Mỹ: Ai bảo Iran bắn được máy bay do thám của Mỹ?

Iran bắn hạ máy bay do thám của Hoa Kỳ

Obama: Sẽ không để Iran sở hữu vũ khí hạt nhân

Tổng thống Barack Obama nói rằng sẽ không để Iran có cơ hội sở hữu vũ khí hạt nhân. Ảnh AFP

Hôm thứ 5, Iran tuyên bố đang nắm giữ trong tay các bằng chứng về những nỗ lực bí mật của Mỹ đang thực hiện chống lại nước này và công khai đoạn ghi hình về chiếc máy bay do thám tàng hình của Mỹ bị Iran hạ được trên truyền hình.

Hãng tin Fars của Iran trích lời một quan chức quân sự nước này nói: "Các chuyên gia quân sự biết rất rõ là những thông tin kỹ thuật của chiếc may bay này quý giá đến mức nào".

Phát biểu về những nỗ lực của Mỹ chống lại tham vọng hạt nhân của Iran, ông Obama đã nhắc lại rằng "không loại bỏ khả năng nào, nghĩa là tôi đang xem xét tất cả các khả năng" về Iran và nói thêm rằng Tehran có một lựa chọn nếu muốn chấm dứt các lệnh trừng phạt sự cô lập quốc tế.

Iran hoặc có thể hành động có trách nhiệm và từ bỏ việc phát triển vũ khí hạt nhân và thực hiện đúng như đã nói, là theo đuổi năng lượng hạt nhân theo mục đích hoà bình giống như tất cả các nước khác đã tham gia ký kết Hiệp ước không Phổ biến Vũ khí Hạt nhân hoặc họ có thể tiếp tục đi theo con đường tự cô lập mình với toàn thể thế giới.

"Và nếu họ tiếp tục theo đuổi mục đích sở hữu vũ khí hạt nhân, thì tôi đã nói rất rõ, điều đó đi ngược lại quyền lợi an ninh quốc gia của Mỹ và các đồng minh của chúng tôi trong đó có Israel. Chúng tôi sẽ làm việc với cộng đồng thế giới để ngăn chặn điều này", ông nói.

Tổng thống Obama cũng nói về quãng đường mà Mỹ đã đi để đảm bảo Iran sẽ phải trả giá cho những tham vọng hạt nhân của mình nói rằng "cần phải nhớ rất rõ rằng, chính quyền này đã áp đặt các lệnh trừng phạt cứng rắn chưa từng có đối với Iran một cách rất hệ thống".

"Khi tôi nhận chức, thế giới đã bị chia rẽ rồi, Iran đã thống nhất và gấp rút chuẩn bị cho lộ trình của mình. Ngày hôm nay, Iran bị cô lập và thế giới thống nhất áp đặt các lệnh trừng phạt cứng rắn nhất mà nước này chưa bao giờ từng trải qua. Những lệnh trừng phạt này đang phát tác từ bên trong Iran. Đó là kết qủa của một công việc phi thường được đội an ninh quốc gia của chúng tôi tiến hành".

Trong cùng ngày, Đại sứ Mỹ tại Israel Dan Shapiro nói rằng Washington đã hợp tác toàn diện với Israel về vấn đề Iran và chương trình hạt nhân của nước này.

Tại một buổi họp báo ở thủ đô Tel Aviv, ông Shapiro nói: "Không có lĩnh vực nào mà chúng tôi lại hợp tác chặt chẽ như vậy như trong vấn đề Iran".

Những lời phát biểu của ông Shapiro là để đáp lại những nghi vấn về vấn đề liệu Mỹ và Israel có hợp tác để tấn công Iran hay không.

Tướng Martin Dempsey, Tham mưu Trưởng Liên quân Hoa Kỳ tháng trước đã cho hay ông không chắc liệu Israel sẽ thông báo trước cho Mỹ nếu nước này quyết định tiến hành các hành động quân sự đối với Iran hay không.

Hoa Tạ

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều