Olga Ladyzhenskaya, nhà toán học nữ được Google vinh danh ngay trước ngày 8/3

Doodle Google hôm nay kỷ niệm sinh nhật lần thứ 97 của Olga Ladyzhenskaya, một nhà toán học nữ người Nga.

Olga Ladyzhenskaya sinh ra ở thị trấn nông thôn Kologriv vào ngày 7/3/1922. Cô được truyền cảm hứng từ cha cô, một nhà toán học xuất thân từ giới quý tộc Nga. 

Hình ảnh Olga Ladyzhenskaya trên Doodle Google hôm nay.

Sau nhiều năm dạy toán cho học sinh cấp hai, Ladyzhenskaya cuối cùng cũng có cơ hội theo học Đại học quốc gia Moscow, theo học nhà toán học nổi tiếng Ivan Petrovsky. Ở đó, cô lấy bằng tiến sĩ và tiếp tục đứng đầu Phòng thí nghiệm Vật lý toán học tại Viện toán học Steklov. Sau đó, cô đã chọn ở lại Nga bất chấp sự sụp đổ của Liên Xô và những áp lực kinh tế xảy ra sau đó.

Cô là tác giả của hơn 250 bài báo và phương pháp của Ladyzhenskaya để giải phương trình vi phân từng phần vẫn có ảnh hưởng sâu sắc tới ngày nay. 

Cô là thành viên của Hội toán học St. Petersburg từ năm 1959 và trở thành chủ tịch Hội vào năm 1990. Ngoài toán học, cô còn là người yêu thiên nhiên và nghệ thuật.

Được công nhận bởi nhiều tổ chức quốc tế, cô đã được Viện Hàn lâm Khoa học Nga trao tặng Huy chương vàng Lomonosov năm 2002 vì những đóng góp ấn tượng của cô cho thế giới toán học.

TIN LIÊN QUAN
Lan Ngọc
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều