Ồn ào hạ lãi suất, DN vẫn khát vốn

Động thái giảm lãi suất cho vay đã được các ngân hàng lớn thể hiện rõ nét trong suốt một tuần qua. Nhưng để các doanh nghiệp nhỏ tiếp cận với các gói tín dụng này vẫn phải cần thời gian.

Ồn ào hạ lãi suất, DN vẫn khát vốn

Động thái giảm lãi suất cho vay đã được các ngân hàng lớn thể hiện rõ nét trong suốt một tuần qua. Nhưng để các doanh nghiệp nhỏ tiếp cận với các gói tín dụng này vẫn phải cần thời gian.

Ồn ào hạ lãi suất, DN vẫn khát vốn

Mặt bằng lãi suất đã được các ngân hàng lớn hạ nhiệt khi theo nhau giảm xuống lần lượt từ 0,5 đến 2%. Sau khi Vietinbank, Vietcombank công bố mức giảm, mới đây Agribank thông báo sẽ chính thức áp dụng mức lãi suất mới. Theo đó thấp nhất là 14,5% dành cho các khoản cho vay ngắn hạn phục vụ sản xuất nông nghiệp. Lãi suất cho vay các khoản khác dao động từ 17 - 19%.

VIB Bank cũng là ngân hàng cổ phần đi tiên phong trong việc hạ lãi suất với gọi tín dụng quy mô 4.000 tỷ đồng với lãi suất thấp hơn bình quân 1,5%/năm so với thông thường. Đây là sản phẩm áp riêng cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất nhập khẩu.

Với những thông tin như trên, các doanh nghiệp có thể nhẹ nhõm hơn trong việc duy trì vốn kinh doanh. Tuy nhiên, việc giảm lãi suất hiện nay vẫn chưa phổ biến ở nhiều ngân hàng nhỏ khi lãi suất vẫn chưa giảm đáng kể. Mức lãi suất mà các ngân hàng này áp dụng chủ yếu vẫn cao hơn 20%. Còn việc tiếp cận được vốn tại các ngân hàng lớn đã có công bố giảm vẫn còn vướng phải một số điều kiện.

Ông Bùi Quốc Nghĩa, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Tín cho biết, mức lãi suất mà công ty ông tiếp cận được có thấp hơn khoảng 0,5%. Tuy vậy, để được vay với lãi suất thấp, doanh nghiệp cũng cần có nhiều điều kiện kèm theo như thanh toán hàng xuất khẩu qua ngân hàng đó, các khoản vay phải trên 40 tỉ đồng.

Trong khi đó ông Phạm Dũng Tiến, Giám đốc Công ty TNHH TOGI Việt Nam cho rằng, hiện tại chỉ doanh nghiệp lớn mới vay được với mức lãi suất như trên, còn một doanh nghiệp nhỏ vẫn phải vay với mức cao hơn. Hiện tại việc vay với lãi suất trên 20% vẫn đang được nhiều ngân hàng sử dụng.

Xu thế giảm lãi suất cho vay được dự đoán sẽ xuất hiện trong thời gian tới. Ngân hàng Nhà nước đã có công văn yêu cầu các ngân hàng thương mại báo cáo những vấn đề về khả năng tiếp cận vốn tín dụng của các doanh nghiệp. Tuy vậy, nhiều doanh nghiệp đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ vẫn chưa thể phấn khởi khi mặt bằng lãi suất đang trên đà giảm.

Thống kê của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho thấy, những khó khăn trong tiếp cận vốn tín dụng đã đẩy khoảng 20% doanh nghiệp nhỏ và vừa vào tình trạng khó có thể tiếp tục hoạt động.

Mặt bằng lãi suất có thể sẽ kéo giảm trong thời gian tới, tuy vậy để có thể giải tỏa cơn khát vốn của rất nhiều doanh nghiệp nhỏ vẫn cần một cơ chế thoáng hơn từ hoạt động cho vay. Đồng thời mục tiêu của Ngân hàng Nhà nước thông qua chị thị 01 cũng phần nào đi trúng đích.

Việt Dũng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet