Ông Assad: Quân đội Syria “không ngại” dùng vũ lực, không cần tiền của phương Tây

Hôm 24/6, chia sẻ với kênh truyền hình Nga NTV, Tổng thống Bashar al-Assad nói quân đội Syria sẽ giành lại quyền kiểm soát khu phía bắc bằng vũ lực nếu phe nổi dậy không chịu đầu hàng. Syria cũng không dùng tiền của phương Tây để tái thiết đất nước.

Cũng trong bài phỏng vấn với NTV, Tổng thống Assad khẳng định sẽ không chấp nhận các khoản tiền từ phương Tây để tái khôi phục đất nước sau chiến tranh.

Ông Assad còn nhấn mạnh, Damascus phản đối sự hiện diện của quân đội Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ Syria ở thị trấn phía bắc Manbij. Trong khi đó, quân đội Mỹ - Thổ đã cùng tiến hành tuần tra ở Manbij vào ngày 23/6.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad. 

“Chúng tôi lựa chọn hai con đường. Đầu tiên và quan trọng nhất là tái hòa giải. Con đường thứ hai là tấn công các tay súng khủng bố nếu họ không chịu đầu hàng và từ chối gây dựng hòa bình”, Reuters dẫn lời Tổng thống Assad nói.

“Chúng tôi sẽ chiến đấu tới cùng và giành lại quyền kiểm soát bằng vũ lực. Đây có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho chúng tôi nhưng đây là cách duy nhất để giành lại quyền kiểm soát đất nước”, ông Assad trả lời câu hỏi liên quan tới việc các nhóm nổi dậy đang nhận được sự hỗ trợ từ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ để nắm quyền kiểm soát ở khu vực phía bắc Syria.

Trước đó, ông Assad từng hứa tiêu diệt toàn bộ phe nổi dậy ở khu vực phía nam. Hôm 22/6, các quan chức phe nổi dậy Syria cho biết, lần đầu tiên trong năm nay, quân đội Syria đã ném bom thùng xuống những khu vực của quân nổi dậy ở phía tây nam. Tuy nhiên, Damascus phủ nhận cáo buộc trên.

Còn theo ông Assad, Syria sẽ không chấp nhận bất cứ khoản tiền nào từ phương Tây nhằm hỗ trợ chính quyền Damascus tái thiết lại đất nước sau 7 năm nội chiến.

“Chúng tôi đủ mạnh để gây dựng lại đất nước. Nếu chúng tôi không có tiền, chúng tôi sẽ mượn những người bạn của mình hoặc những người dân Syria sinh sống ở nước ngoài”, ông Assad chia sẻ.

 

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều