Ông Biden: NATO sẽ không thể tồn tại nếu ông Trump còn làm Tổng thống

Cựu Tổng thống Mỹ và là một trong những ứng cử viên nặng ký Joe Biden khẳng định NATO “sẽ tan vỡ nếu Trump có thêm 4 năm làm Tổng thống nữa”.

Theo ông Biden, nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump tái đắc cử, Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO), nay có 29 thành viên, sẽ đi vào dĩ vãng.

Ông Joe Biden lo sợ NATO sẽ không tồn tại nếu Tổng thống Trump tiếp tục đắc cử.

Trong cuộc tranh luận giữa các ứng viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ diễn ra ngày 15/10, ông Biden đã nhắc đến những vấn đề trong chính sách đối ngoại của Mỹ, đồng thời đề cập đến Điều 5 trong Hiệp ước NATO có nội dung rằng một cuộc tấn công nhằm vào một thành viên sẽ là tấn công cả liên minh. Ông Biden cho biết ông không biết liệu Tổng thống Trump có “thực thi cam kết thiêng liêng này không”.

“Nếu ông ta tái đắc cử, tôi cam đoan với mọi người rằng chúng ta sẽ không có NATO. An ninh đất nước chúng ta sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, chúng ta sẽ gặp vấn đề lớn”, ứng cử viên Tổng thống Mỹ nói.

Ông Biden nói thêm, nước Mỹ “đang có một Tổng thống thất thường, điên rồ và không biết một chút gì về chính sách đối ngoại” và rằng ông Trump “đang hành xử như thể đang lo sợ mình sẽ đắc cử lần nữa”.

Trước đó trong một bài phát biểu ở bang Florida (Mỹ), ông Biden cảnh báo số phận của NATO sẽ rất đen tối nếu ông Trump tiếp tục làm Tổng thống. “Chúng ta biết rõ rằng NATO sẽ sụp đổ nếu Trump có thêm 4 năm nữa, trong khi đây là liên minh quan trọng nhất trong lịch sử nước Mỹ”, ông Biden nói.

Tổng thống Trump nhiều lần chỉ trích NATO, trong đó bao gồm mức độ đóng góp vào tổ chức mà các thành viên đã làm. Quan điểm này thậm chí đã có từ trước khi ông Trump nhậm chức. “Tôi không phiền NATO cho lắm, nhưng nó phải được tái cơ cấu, phải được hiện đại hóa”, ông nói vào năm 2016.

“Chúng ta đã có NATO từ thời Liên Xô còn tồn tại. Chúng ta phải chuyển giao trở thành một tổ chức chống khủng bố hoặc là thành lập một liên minh mới, bởi chúng ta cần tất cả nước phải đồng lòng”, ông Trump nói.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều