Ông Bolton thuyết phục Tổng thống Trump điều quân đội đến Venezuela?

Tờ Washington Post đưa tin, Tổng thống Donald Trump không thể hiện quyết tâm tiến hành một chiến dịch quân sự ở Venezuela, mặc dù cố vấn an ninh quốc gia của ông - John Bolton yêu cầu một chính sách cứng rắn hơn đối với nước này.

Ông Bolton thuyết phục Tổng thống Trump điều quân đội đến Venezuela?

Theo một số cựu trợ lý và trợ lý hiện tại cho nhà lãnh đạo Mỹ, ông Trump "không thể hiện nhiều quyết tâm can thiệp quân sự vào Venezuela". Theo các nguồn tin của tờ báo, Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng "Bolton muốn lôi kéo ông vào cuộc chiến".

Ngoài ra, 2 cố vấn khác của ông Trump cũng tiết lộ, khi nói về Venezuela, Tổng thống Trump bắt đầu nói về các sự kiện chính trị ở Florida và về câu lạc bộ golf của mình. Cả hai đều cho rằng Tổng thống khó có thể cho phép thực hiện "các hành động quân sự dài hạn" ở Venezuela.

Tuy nhiên, theo các nguồn tin của tờ báo, Tổng thống Trump đã trao cho ông Bolton quyền hạn lớn hơn đối với vấn đề Venezuela. Khi ông Bolton kêu gọi một "chính sách tích cực hơn" chống lại Venezuela, đã gây ra sự phẫn nộ “cả trong và ngoài Nhà Trắng”.

Cụ thể, ông đã "gián tiếp nhiều lần yêu cầu các phương án quân sự" trong cuộc họp báo về Venezuela vào tuần trước, khiến Tướng Không quân Mỹ Paul Selva khó chịu.

Trong khi đó, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan ngày 1/5 cho biết Mỹ đã "lập kế hoạch toàn diện" về Venezuela và có kế hoạch dự phòng cho các kịch bản khác nhau, đồng thời nhấn mạnh, trọng tâm của kế hoạch là gây sức ép ngoại giao và kinh tế. 

Ông Shanahan nhấn mạnh, Bộ Quốc phòng Mỹ "đã lên kế hoạch toàn diện" để không bị bất ngờ trước mọi kịch bản và tình huống nào.

Thủ lĩnh đối lập Venezuela Guaido

Trước đó, ngày 30/4, thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido tuyên bố ông đã bắt đầu “giai đoạn cuối cùng” trong kế hoạch lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro, kêu gọi quân đội và người dân Venezuela ủng hộ chấm dứt “sự tiếm quyền” của ông Maduro.

Trong một đoạn video trên mạng xã hội Twitter, ông Guaido phát biểu bên cạnh một nhóm người mặc quân phục và chính trị gia đối lập Leopoldo Lopez, người đang bị quản thúc tại gia. Ông Guaido nhấn mạnh: “Lực lượng vũ trang quốc gia đã lựa chọn đúng và họ cần sự ủng hộ của người dân Venezuela”.

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino tuyên bố lực lượng vũ trang nước này vẫn trung thành với Tổng thống Nicolas Maduro, sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido khẳng định đã nhận được sự ủng hộ từ quân đội trong việc lật đổ ông Maduro.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều