Ông Bolton tiết lộ kế hoạch 'gấp rút hạ bệ Tổng thống Venezuela Maduro' của Mỹ

Cố vấn an ninh của Tổng thống Trump tiết lộ rằng Hoa Kỳ đang xem xét mọi phương án liên quan đến tương lai của nhà lãnh đạo Venezuela, trong đó có có khả năng can thiệp quân sự để ông Maduro sớm từ chức.

Mới đây, Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Hoa Kỳ, ông John Bolton, đã đưa ra lời đe dọa đối với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, về khả năng Washington có thể can thiệp để đảm bảo ông này từ bỏ vị trí nguyên thủ quốc gia của mình.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton

Được biết, vào hôm thứ Ba (19/3), trong một cuộc phỏng vấn trên Fox Business, người dẫn chương trình đã đặt câu hỏi với ông Bolton, rằng liệu có khả năng một cơ quan nào đó của Hoa Kỳ sẽ tiến hành các hoạt động ở Venezuela nhằm "gấp rút hạ bệ ông Maduro", nhà lãnh đạo nước này hay không.

Ông Bolton cho biết, "Có quá nhiều điều đang xảy ra. Thực sự tôi không muốn nói về điều đó. Tổng thống (Hoa Kỳ) đã nói rõ và ông Maduro nên nghe thêm lần nữa: tất cả các phương án đều đang được xem xét". Ngài cố vấn bổ sung: "Tất cả những gì tôi có thể chia sẻ ở đây, đó là tôi đã dành rất nhiều thời gian để làm việc này".

Trước đó, hồi tháng 2/2019 trên trang Twitter cá nhân của mình, ông John Bolton cũng từng đưa ra lời khuyên dành cho Tổng thống Maduro. Theo đó, Cố vấn an ninh Hoa Kỳ cho rằng nhà lãnh đạo Venezuela 56 tuổi nên từ chức càng sớm càng tốt để tận hưởng "hưu trí yên tĩnh" trên một bãi biển nào đó.

Thủ lĩnh đối lập, Chủ tịch Quốc hội Venezuela, Juan Guaido

Như đã đưa tin, ngày 21/1 tại Venezuela đã nổ ra các cuộc biểu tình rầm rộ chống lại Tổng thống Nicolas Maduro. Ngay sau khi xảy ra bạo loạn, lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido đã tự tuyên bố trở thành "Tổng thống lâm thời". Một số quốc gia phương Tây, dẫn đầu là Hoa Kỳ, đã lên tiếng công nhận tư cách của ông Guaido.

Về phần mình, đương kim Tổng thống Maduro gọi người đứng đầu quốc hội Guaido là con rối của Hoa Kỳ. Nga, Trung Quốc và một số quốc gia khác ủng hộ Maduro với tư cách là Tổng thống hợp pháp.

Moscow cũng đã nhiều lần cảnh báo phản đối việc Hoa Kỳ can thiệp quân sự vào các vấn đề của Venezuela. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng sự can thiệp của Washington sẽ gây ra thảm họa. Theo ông, các hành động của Washington đối với Venezuela thậm chí còn thúc đẩy cuộc khủng hoảng ở đất nước Nam Mỹ này trở nên tồi tệ hơn nữa.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều