Ông chủ Nhật Cường mobile bỏ trốn: Việc điều tra có gặp khó?

Luật sư nhận định: “Đối với bị can Bùi Quang Huy, trong quá trình điều tra, nếu chưa bắt được thì khi kết thúc điều tra, cơ quan điều tra sẽ ra quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can khi nào bắt được sẽ tiếp tục phục hồi điều tra xử lý sau".

Ngày 9/5/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03)đã tiến hành khám xét khẩn cấp đối với 9 địa điểm liên quan đến Công ty Nhật Cường; thu giữ hàng ngàn điện thoại di động, iPad, phụ kiện điện tử các loại... và các tài liệu liên quan.

Bước đầu, C03 xác định, Bùi Quang Huy và một số đối tượng đã thực hiện hành vi phạm tội buôn lậu có tổ chức, xuyên quốc gia; đã lập, sử dụng 2 hệ thống sổ sách kế toán tài chính, để ngoài sổ sách hàng nghìn tỷ đồng doanh thu.

Đến ngày 14/5/2019, C03 đã khởi tố vụ án xảy ra tại Công ty Nhật Cường; đồng thời ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam, Lệnh khám xét đối với Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường và 08 đồng phạm về tội “Buôn lậu” quy định tại Khoản 4 Điều 188 Bộ luật Hình sự năm 2015 và tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Khoản 3 Điều 221 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cùng ngày 14/5/2019, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã phê chuẩn các Quyết định và Lệnh nêu trên. C03 đã thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét đối với các bị can theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, Bùi Quang Huy đã bỏ trốn vào ngày 9/5.

Ngày 19/5, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an) ra quyết định truy nã đối với Bùi Quang Huy.

Bùi Quang Huy được xem như đối tượng chủ mưu trong vụ án. Việc Bùi Quang Huy bỏ trốn trước khi bị kiểm tra thu hút sự chú ý của dư luận. Việc Huy bỏ trốn ảnh hưởng đến quá trình điều tra, xử lý vụ án như thế nào, PV Infonet có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh – Đoàn Luật sưTP Hà Nội) để tìm hiểu các quy định của pháp luật trong trường hợp này.

Bùi Quang Huy là Tổng giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường.

Luật sư Thơm phân tích: "Sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can Bùi Quang Huy về các tội buôn lậu, tội vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, nếu có căn cứ xác định bị can Bùi Quang Huy đã bỏ trốn, Cơ quan điều tra sẽ ra quyết định truy nã toàn quốc, truy nã quốc tế đối với bị can Bùi Quang Huy.

Việc bắt bị can để tạm giam sẽ được cơ quan điều tra thực hiện bằng các nghiệp vụ và sự phối kết hợp với các lực lượng chức năng khác để đảm bảo việc xử lý được thực hiện theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Do đây là vụ án đồng phạm, bị can Bùi Quang Huy được xác định là chủ mưu, giữ vai trò chính trong vụ án nên việc bỏ trốn ít nhiều sẽ gây khó khăn trong quá trình điều tra mở rộng vụ án cũng như xác định tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các đồng phạm khác.

Tuy nhiên, căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu, lời khai của các đồng phạm khác, lời khai của người liên quan,... nếu có đủ căn cứ xác định hành vi phạm tội của các đồng phạm thì cơ quan điều tra vẫn có thể đề nghị truy tố các đồng phạm về các hành vi phạm tội.

Còn đối với Bùi Quang Huy, trong quá trình điều tra vụ án mà chưa bắt được bị can thì khi kết thúc điều tra, cơ quan điều tra sẽ ra quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can; khi nào bắt được sẽ tiếp tục phục hồi điều tra xử lý sau".

Từ những căn cứ trên, luật sư Anh Thơm nhận định: “Theo quy định của Bộ luật Hình sự, việc bị can bỏ trốn không phải là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Chính sách pháp luật của Nhà nước ta luôn khoan hồng với những người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, biết quay đầu trở lại để sửa chữa khắc phục những sai phạm,... Nếu bị can ra đầu thú sẽ được coi là tình tiết giảm nhẹ khi xét xử được quy định tại khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015”.

TIN LIÊN QUAN
Sông Mã
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều