Ông chủ Trung Nguyên thắng kiện vợ trong vụ đòi lại con dấu, giấy tờ

Ngày 21/3, Tòa kinh tế Tòa án nhân dân TP.HCM đã có phán quyết vụ kiện dân sự sơ thẩm giữa Công ty cổ phần Đầu tư Trung Nguyên - TNH (do ông Đặng Lê Nguyên Vũ làm Chủ tịch) và bà Lê Hoàng Diệp Thảo – vợ của ông.

Tòa buộc bà Lê Hoàng Diệp Thảo phải trả lại con dấu, giấy tờ của TNH cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ. (Ảnh: Internet)

HĐXX nhận định: Căn cứ vào giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu và giấy thay đổi lần 3, ông Vũ là người đại diện của TNH. Theo quy định, bà Thảo không phải là người đại diện nên không được chiếm giữ con dấu. Do đó, HĐXX chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, xác nhận việc bà Thảo chiếm giữ con dấu và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là trái quy định.

Ngoài ra, HĐXX cũng yêu cầu bà Thảo chấm dứt hành vi đóng dấu lên các chữ ký của người không có thẩm quyền do thời hạn ủy quyền cho bà sử dụng con dấu chỉ kéo dài từ 31/12/2014 đến ngày 1/1/2015.

Trước đó, trong đơn khởi kiện, ông Vũ cho hay bà Thảo đã chiếm giữ trái phép các con dấu và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của TNH và các công ty con, do vậy ông yêu cầu trả lại những vật này.

Ông cũng buộc bà Thảo chấm dứt hành vi đóng dấu lên chữ ký của người không có thẩm quyền của TNH và không được nhân danh Trung Nguyên thực hiện các công việc không thuộc thẩm quyền.

Vào tháng 7/2017, ông Vũ đã gửi đơn kiện bà Thảo. Theo ông, TNH là Công ty mẹ của 9 công ty con, trong đó bà Thảo là cổ đông với số cổ phần chiếm 30% vốn điều lệ.

Theo đơn kiện này, vào ngày 16/10/2015, bà Thảo cùng một số người đã đến trụ sở TNH khống chế thư ký Ban Tổng giám đốc và cưỡng đoạt nhiều con dấu, giấy tờ của TNH cùng các công ty con.

Dù sau đó Công ty đã phát hành nhiều văn bản yêu cầu bà Thảo trả lại con dấu nhưng bà Thảo không trả mà vẫn dùng con dấu đóng lên một số giấy tờ, công văn, trong đó có quyết định tự bổ nhiệm chính mình là Tổng Giám đốc và quyết định yêu cầu đối tác ngừng phân phối các sản phẩm của Trung Nguyên tại thị trường Mỹ.

Trong phiên xử này, phía bị đơn không có mặt tại tòa. Tuy nhiên, trong tài liệu gửi đến bà Thảo cho rằng mình có quyền sử dụng con dấu của Công ty vì nắm giữ 30% cổ phần và vẫn đang là vợ hợp pháp của ông Vũ, trong khi Trung Nguyên là doanh nghiệp hình thành trong thời kỳ hôn nhân.

Cũng theo bà Thảo, do ông Vũ có thời gian vắng mặt nhiều ngày nên bà đã phải thay ông điều hành công ty. Bà cũng từng trả lại con dấu này nhưng ông Vũ không nhận nhằm gây cho bà áp lực.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều