Ông Donald Trump ám chỉ việc có thể thay Ngoại trưởng Mỹ

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, trong cuộc phỏng vấn tối ngày 2/11 với Fox News, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không chắc về việc ông Rex Tillerson sẽ giữ vị trí Ngoại trưởng Mỹ hết nhiệm kỳ của ông tại Nhà Trắng hay không.
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

Trả lời phỏng vấn Laura Ingraham, người dẫn chương trình Fox News, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông không hài lòng về việc một số nhân viên Bộ Ngoại giao không ủng hộ chủ trương của ông.

Ông phàn nàn về hoạt động của Bộ Ngoại giao dưới sự điều hành của ông Tillerson và cho biết ông thường phải một mình quyết định chính sách đối ngoại của Mỹ.

Khi được hỏi liệu ông có định để ông Tillerson làm Ngoại trưởng Mỹ đến hết nhiệm kỳ của ông hay không, ông Trump trả lời: "Chúng tôi sẽ xem xét. Tôi không biết".

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu công du châu Á và thay đổi kế hoạch của chuyến công du vào phút chót.

Theo đó, ông quyết định sẽ kéo dài chuyến công du châu Á thêm một ngày ở Philippines để dự Hội nghị Đông Á (EAS).

Quyết định trên được đưa ra sau khi giới phê bình cho rằng việc Tổng thống Trump bỏ lỡ EAS có thể bị coi là tín hiệu cho thấy Mỹ coi nhẹ diễn đàn này. Điều đó có thể làm ảnh hưởng  đến vai trò của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương.

Theo thông cáo của Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ công du châu Á từ ngày 3/11. Trong chuyến công du này, sau khi ghé qua Hawaii, ông Donald Trump sẽ thăm 5 nước gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines.

Đây là chuyến công du châu Á đầu tiên của ông kể từ khi nhậm chức hồi tháng 1/2017 và cũng là chuyến công du châu Á dài nhất của một tổng thống Mỹ trong vòng 25 năm trở lại đây.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet