Ông Donald Trump đang đẩy Nga đến gần hơn với “người tình nhiệt đới” Cuba

Tờ Le Figaro của Pháp mới đây đã đăng bài phân tích khẳng định rằng những căng thẳng quan hệ ngoại giao giữa Mỹ với Cuba thời Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khiến Cuba gần Nga hơn.

Ông Donald Trump đang đẩy Nga đến gần hơn với “người tình nhiệt đới” Cuba

Theo Le Figaro, từ năm 2014, khi Tổng thống Nga Putin quyết định xóa 90% nợ cho Cuba, quan hệ giữa Nga với quốc gia vốn được coi là “người tình nhiệt đới” cũ của Nga là Cuba đã được khôi phục đáng kể. Nga đang đẩy mạnh đầu tư vào Cuba, giúp đỡ Cuba xây dựng, hiện đại hóa hệ thống đường sắt, cũng như xuất khẩu vào Cuba các thiết bị giao thông và máy móc. Việc Nga khôi phục quan hệ với Cuba “phần nhiều là do các hành động của ông Donald Trump” với Cuba.

Triển lãm thương mại hàng năm quy mô lớn của Nga mang tên FIHAV-2017 đã được tổ chức thành công tại công viên mang tên Lenin tại thủ đô Havana của Cuba trong tháng 11/2017. Được biết, công viên Lenin tại thủ đô Havana của Cuba là địa điểm yêu thích của giới trẻ Cuba.

Tại triển lãm lần này, giới trẻ Cuba đã chen chúc nhau để có được vị trí tốt nhất để chụp ảnh cùng xe vận tải quân sự hạng nặng mang tên Ural của Nga. Ngoài ra, đại diện của nhãn hiệu xe ô tô Lada cho biết, dòng xe vốn là biểu tượng yêu thích của người dân Cuba này sẽ sớm quay trở lại Cuba dưới dạng xe taxi.

Trong khuôn khổ triển lãm FIHAV-2017, công ty “Transmashholding” của Nga đã ký kết được hợp đồng với trị giá 1 tỷ Euro để hiện đại hóa chặng đường sắt Havana-Santiago de Cuba của Cuba.

Được biết, Nga là đối tác lâu năm của Cuba trong lĩnh vực giao thông. Nga cũng đang bán cho Cuba các loại máy bay vận tải hành khách khác nhau. Đầu tháng 11/2017, Havana đã tuyên bố về việc ký kết hợp đồng lắp ráp máy bay An-2 trên lãnh thổ Cuba. Ngoài xuất khẩu các thiết bị máy móc và vận tải, chất hóa học, Nga còn xuất sang Cuba dầu mỏ và lần đầu tiên trong vòng 25 năm qua, Nga đã cung cấp được cho Cuba 250 nghìn tấn dầu.

Những dấu hiệu đầu tiên của việc hai bên xích lại gần nhau đã xuất hiện trong năm 2014. Khi đó, Tổng thống Nga Putin đã quyết định xóa 90% nợ cho Cuba với số tiền gần 35,2 tỷ USD. Việc Nga khôi phục được quan hệ với “người tình nhiệt đới” cũ này, theo Le Figaro, “phần nhiều là do các hành động của ông Donald Trump” với Cuba.

“Với những hành động mang tính khiêu khích của ông Donald Trump (với Cuba) thì đây là điều không tránh khỏi. Đây là điều tốt đẹp với chúng ta vì Nga đồng nghĩa với sức mạnh”- một thương gia Cuba nhận định. Dù hiện vẫn là quá sớm để đánh giá tổng kim ngạch thương mại song phương giữa Nga với Cuba nhưng Le Figaro cho rằng kim ngạch này sẽ tăng trưởng mạnh thời gian tới.

“Cuba và Nga lại bắt đầu hợp tác, dù đối với Nga, Cuba không đem lại các lợi ích kinh tế. Nga đã mất ở Cuba khá nhiều tiền. Nhưng Nga không muốn Mỹ tăng cường ảnh hưởng tại Cuba”- một chuyên gia kinh tế của phương Tây nhận định như vậy khi trực tiếp tham gia triển lãm FIHAV-2017.

Theo Le Figaro, đây là điều cần chú ý vì mới đây, Moscow đã tuyên bố về việc căn cứ quân sự cũ của Nga tại Cuba hoàn toàn có thể được khôi phục “nếu như Mỹ tiếp tục các hành động hiếu chiến”.

Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều