Ông Donald Trump: Trung Quốc sẽ không bao giờ vượt mặt được Mỹ chừng nào "còn có tôi"

Trả lời phỏng vấn của hãng tin Fox News, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông “rất vui” trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra. Ông cũng khẳng định rằng việc Trung Quốc trở thành cường quốc đứng đầu thế giới “sẽ không xảy ra" khi ông còn giữ cương vị người đứng đầu nước Mỹ.

“Nền kinh tế của chúng ta vốn rất tốt. Trung Quốc đã và đang nỗ lực bám đuổi chúng ta với hi vọng có thể vượt mặt chúng ta. Nếu Hillary Clinton trở thành Tổng thống, Trung Quốc sẽ có nền kinh tế lớn hơn chúng ta khi nhiệm kỳ Tổng thống kết thúc. Nhưng trong nhiệm kỳ của tôi, điều này đã không trở thành hiện thực”, ông Trump tuyên bố.

Tổng thống Trump tin rằng ông đã ngăn không để Trung Quốc vượt Mỹ trên lĩnh vực kinh tế.

Khi được hỏi rằng cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có thể sẽ chấm dứt như thế nào, Tổng thống Mỹ cho biết: “Trung Quốc không có được nhiều thuận lợi như chúng ta”. Ông nói thêm rằng, nền kinh tế Trung Quốc “đang không tốt” vào thời điểm hiện tại.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau khi vào tuần trước ông đã viết trang Twitter của mình rằng Bắc Kinh đang “nằm mơ” khi tin rằng ông Joe Biden, cựu Phó Tổng thống Mỹ, hay bất kỳ ứng cử viên nào từ đảng Dân chủ sẽ ngồi vào "ghế nóng" ở Nhà Trắng sau cuộc bầu cử năm 2020. Ông Biden đã tuyên bố tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

“Trung Quốc đang cảm thấy thất bại nặng nề trong cuộc đàm phán mới đây, đến mức họ có thể sẽ phải chờ cho đến khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tiếp theo diễn ra”, ông Trump nhận định.

Trước đó, các cuộc đàm phán mới nhất giữa Mỹ và Trung Quốc đã diễn ra tại Thủ đô Washington nhưng không đạt được bất kỳ kết quả nào. Đáp lại, Nhà Trắng áp dụng một loạt mức thuế mới đối với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc. Bắc Kinh tuyên bố sẽ đáp trả động thái này.

“Giữa các quốc gia, hoạt động thương mại và đầu tư phải được dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, sự bình đẳng và lợi ích của các bên. Về những biện pháp đáp trả mà Chính phủ Trung Quốc có thể sẽ áp dụng, chúng ta hãy cùng chờ xem”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Kháng nhấn mạnh.

Trong một diễn biến khác, Bắc Kinh đã chỉ trích quyết định đưa Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc vào danh sách đen của Mỹ, đồng thời bày tỏ ý định thực hiện những bước đi nhằm bảo vệ “quyền lợi chính đáng” của các doanh nghiệp Trung Quốc.

Mỹ và Trung Quốc đã vướng vào một cuộc chiến tranh thương mại từ tháng 6 năm ngoái, khi chính quyền Trump áp dụng mức thuế 25% đối với 50 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Ông Trump cho biết những hành động của Trung Quốc đang khiến các công ty Mỹ phải chịu thiệt, đồng thời yêu cầu điều chỉnh lại những điều kiện thương mại giữa hai nước. Từ đó tới nay, Mỹ và Trung Quốc liên tục áp đặt các mức thuế mới đối với hàng nhập khẩu của nhau.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều