Ông Duterte lại gây sốc khi đòi tử hình 32 kẻ buôn ma túy mỗi ngày

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm thứ Tư (16/8) đã yêu cầu cảnh sát tử hình hàng chục nghi phạm ma túy mỗi ngày, khi ông ca ngợi cảnh sát nước này vì đã bắn chết 32 người trong tuần này trong các vụ tấn công gây sốc và sợ hãi.

Hãng AFP đưa tin, những bình luận gây khó chịu của ông Duterte xuất phát từ việc ông thừa nhận có nhiều vấn đề trong cuộc chiến chống ma túy mà ông đã khởi xướng như không thể đạt được mục đích nhanh như đã hứa trước đó và lực lượng cảnh sát tham nhũng quá nhiều.

Cảnh sát trưởng Bulacan Romeo Caramat 

Một trong những hoạt động gây tranh cãi nhất kể từ khi cuộc chiến chống ma túy được khởi xướng, cảnh sát Philippines đã giết chết 32 người trong cuộc đột kích nhằm vào những nghi phạm buôn bán ma túy hôm thứ Hai (14/8) ở tỉnh Bulacan, gần thủ đô Manila.

“32 người đã bị hạ gục trong cuộc đột kích lớn ở Bulacan. Đó là điều tốt”, Tổng thống Duterte nói trong một bài phát biểu trước một tổ chức chống tội phạm và ủng hộ cuộc chiến chống ma túy của ông, "Nếu chúng ta có thể hạ gục 32 kẻ buôn bán ma túy mỗi ngày, có lẽ chúng ta có thể giảm bớt những việc phải làm cho đất nước này".

Trước đó, cũng trong ngày, Cảnh sát trưởng Bulacan Romeo Caramat đã tổ chức một cuộc họp báo ở Manila để công bố về cuộc đột kích, trong đó 109 nghi phạm cũng bị bắt.

Ông Caramat nói: "Chúng tôi muốn những kẻ buôn ma túy này phải thấy sốc và kinh sợ. Những kẻ buôn ma tuý khác sẽ phải suy nghĩ hai lần trước khi tiếp tục buôn bán ma túy".

Ông Caramat cũng khăng khăng khẳng định cảnh sát đã giết chết những kẻ tình nghi vì mục đích tự vệ, thêm vào rằng nhiều khẩu súng lục và lựu đạn đã bị thu giữ trong cuộc đột kích.

Khi được hỏi vì sao không có cảnh sát nào bị thương nhưng lực lượng này lại phải hành động để tự vệ, ông Caramat đã gạt đi và nói: "Đừng bắt tôi giải thích”.

Theo số liệu của chính phủ Philippines, cảnh sát đã giết 3.450 người trong các vụ trấn áp tội phạm ma túy tương tự kể từ khi ông Duterte lên nắm quyền vào giữa năm ngoái. Theo số liệu của cảnh sát, hơn 2.000 người khác đã bị giết trong các vụ án liên quan đến ma túy và hàng ngàn người khác bị giết chết trong những hoàn cảnh không giải thích được.

Các nhóm nhân quyền buộc tội cảnh sát và các cơ quan thực thi luật pháp khác của Philippines đã giết người hàng loạt khi họ tuân thủ lệnh của ông Duterte nhắm mục tiêu tiêu diệt những kẻ buôn bán ma túy và người nghiện ma túy.

Năm ngoái, ông Duterte từng tuyên ngôn rằng sẽ cảm thấy nếu tàn sát được 3 triệu người nghiện ma túy ở Philippines. Theo quan điểm của các nhóm nhân quyền, tuyên bố và hành động của Tổng thống Philippines có thể bị xếp vào tội ác chống lại nhân loại.

TIN LIÊN QUAN
Minh Anh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều