Ông John Bolton: Mỹ muốn thành lập liên minh để thay đổi chính quyền Venezuela

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết, Hoa Kỳ tìm cách thành lập một liên minh để thay đổi chính quyền ở Venezuela.

Trả lời phỏng vấn CNN, ông John Bolton nói: "Tôi muốn thấy một liên minh lớn nhất mà chúng ta có thể tập hợp để thay đổi chính phủ Venezuela, thay thế ông Maduro, thay đổi toàn bộ chế độ tham nhũng. Đây là những gì chúng tôi đang cố gắng thực hiện".

Ông John Bolton: Mỹ muốn thành lập liên minh để thay đổi chính quyền Venezuela

Trước đó, các phương tiện truyền thông Đức đã tuyên bố về “thất bại” của cuộc nổi dậy do nhà lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido dẫn đầu, người tuyên bố mình là tổng thống lâm thời Venezuela vào cuối tháng 1 vừa qua.

Theo tờ Frankfurter Allgemeine, yêu cầu hỗ trợ quốc tế của Guaido đã nói lên sự bất lực của phe đối lập. Bài báo chỉ ra rằng Tổng thống hợp pháp Nicolas Maduro có thể sử dụng điểm yếu của Guaido làm bằng chứng cho việc đối thủ của ông ta có ý định rời khỏi đất nước và ngồi "trên bàn thờ của chủ nghĩa đế quốc Bắc Mỹ".

Trong khi đó, thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido tuyên bố sẽ trở về nước vào ngày 4/3 để lãnh đạo các cuộc biểu tình mới nhằm vào Tổng thống nước này Nicolas Maduro, dẫn đến nguy cơ nhà chức trách quốc gia Nam Mỹ sẽ bắt giữ ông Guaido, vốn bị cho là đã vi phạm một lệnh cấm đi lại để rời khỏi đất nước hồi tuần trước.

Thủ lĩnh đối lập Venezuela Guaido

Phát biểu trên mạng xã hội Twitter ngày 3/3, ông Guaido, người được hầu hết các nước phương Tây công nhận là người đứng đầu nhà nước  hợp pháp của Venezuela, cho biết sẽ là một "thử thách lịch sử" khi trở về.

Ông Guaido nêu rõ: "Nếu chính quyền dám bắt cóc chúng tôi, thì đó sẽ là sai lầm mới nhất mà họ tạo ra".

Ông Bolton không phải là nhân vật có quan điểm cứng rắn duy nhất ở Washington sử dụng ngôn ngữ tương tự để mô tả tình hình ở Venezuela. Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ Jim Inhofe hồi tháng trước từng tuyên bố Mỹ có thể sẽ phải triển khai quân tới Venezuela nếu Nga dám thiết lập căn cứ quân sự tại quốc gia Mỹ Latinh này hoặc “bất cứ nơi đâu tại bán cầu của chúng ta”.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều