Ông Kim hứa ngừng thử tên lửa, không “cản trở giấc ngủ” của ông Moon

Theo hãng tin Sputnik, phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tiết lộ rằng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bày tỏ mong muốn chấm dứt lịch sử xung đột giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Phát ngôn viên Tổng thống Hàn Quốc Im Jong-seok trả lời trước báo giới rằng vấn đề loại bỏ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, xây dựng hòa bình và cải thiện quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên là những chủ đề được nêu ra trong cuộc hội đàm sáng nay giữa ông Moon và ông Kim.

Nguyên thủ Triều Tiên và Hàn Quốc bắt tay thân mật tại đường ranh giới giữa hai nước.

“Cả hai nhà lãnh đạo đã có cuộc đối thoại chân thành về việc giải giáp vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, xây dựng nền hòa bình và phát triển quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên”, ông Im cho biết.

Thêm vào đó, lãnh đạo Triều Tiên cũng đề xuất tổ chức các cuộc gặp mặt thường xuyên trong buổi họp trên. Ông Im Jong-seok đã dẫn lời ông Kim rằng: “Chúng ta hãy gặp nhau thường xuyên hơn. Chúng ta hãy cùng nhau xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn”.

Ngoài ra, ông Kim còn khẳng định với Tổng thống Hàn Quốc rằng Bình Nhưỡng “sẽ không làm ông giật mình tỉnh giấc như trước”, ám chỉ rằng họ sẽ ngừng thử nghiệm tên lửa đạn đạo.

Về phần mình, ông Moon đã đề xuất xây dựng một tuyến đường sắt kết nối giữa hai nước. Ông cũng nói rằng hai nước đang cùng nhau soạn thảo một tuyên bố chung. “Hai nước đã quyết định tiếp tục thảo luận để đưa ra một tuyên bố chung. Sau khi hoàn tất, nó sẽ được ký kết và được lãnh đạo hai nước công bố”, ông Im Jong-seok nói.

Ngoài ra, lãnh đạo hai nước cũng đưa ra lời mời đến thăm thủ đô của nhau, và ông Moon đã bày tỏ mong muốn đến thăm núi thiêng Paektu ở Triều Tiên.

Đây mới là lần gặp mặt lần thứ ba giữa nguyên thủ Triều Tiên và Hàn Quốc kể từ khi Chiến tranh Triều Tiên 1950-53 kết thúc.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều