Ông Kim Jong-nam đã gặp nhân vật bí ẩn vài ngày trước khi bị ám sát?

Theo hãng tin CNN, anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là ông Kim Jong-nam đã gặp mặt một người đàn ông quốc tịch Mỹ 5 ngày trước khi bị ám sát.

Được biết, cuộc gặp mặt này diễn ra tại một căn hộ ở quần đảo Langkawi (Malaysia). Thông tin này đã được điều tra viên Wan Azirul Nizam Che Wan Aziz công bố trước tòa án ở thủ đô Kuala Lumpur.

Ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Aziz khi đó đáp lại một câu hỏi mà luật sư biện hộ của hai người phụ nữ bị cáo buộc tham gia vào vụ ám sát đưa ra. Hai người này đã vấy chất VX, một chất độc thần kinh nguy hiểm, lên mặt ông Kim tại sân bay Kuala Lumpur vào tháng 2 năm ngoái.

Câu hỏi trên được dựa trên thông tin trong một bài viết của báo Asahi Shimbun của Nhật Bản, được đăng tải vào tháng 5/2017. Khi đó báo này khẳng định người Mỹ mà ông Kim Jong-nam bí mật gặp gỡ là một đặc vụ tình báo người Mỹ gốc Hàn Quốc.

Điều tra viên Aziz đã thừa nhận rằng “một cuộc gặp mặt giữa nạn nhân và một người mang quốc tịch Mỹ đã diễn ra, song cảnh sát vẫn chưa thể khẳng định chắc chắn danh tính của người này cũng như xác định liệu anh ta có phải gián điệp hay không”. Ông cũng xác nhận, cuộc gặp mặt đã diễn ra tại Langkawi vào ngày 09/02/2017.

Hai phụ nữ bị tình nghi lần lượt là Siti Aisyah (25 tuổi và có quốc tịch Indonesia), và Đoàn Thị Hương (29 tuổi, người Việt Nam). Cả hai đã bị cáo buộc lên kế hoạch ám sát ông Kim với bốn người Triều Tiên giấu tên, và họ đã lên tiếng phủ nhận các cáo buộc nhằm vào mình.

Cuộc điều tra của báo Asahi Shimbun đã thu được những thông tin mà cảnh sát có sau khi giám định máy tính của nạn nhân. Được biết, lần cuối cùng ông Kim sử dụng máy tính là vào ngày 09/02/2017, ngày ông gặp mặt người Mỹ giấu tên.

Vào tháng 12 năm ngoái, điều tra viên cho biết ông Kim có mang theo thuốc giải của chất độc VX trong ba lô mà ông đang đeo trên mình khi bị ám sát.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều