Ông Kim Jong-un bất ngờ "đổi giao diện" mừng năm mới 2019

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã xuất hiện trong ngày đầu năm mới khác hẳn với những năm trước đây, khi thay vì phát biểu trên bục có micro tại quốc hội, ông đã có bài diễn văn của mình trên ghế da trong phòng làm việc của mình.

Mặc một bộ áo vest, đeo cà vạt và ngồi một mình trước ống kính camera, ông Kim đã mang lại hình ảnh tươi mới hơn cho bài diễn văn mừng năm mới. Nó được hãng tin Bloomberg ví như một cuộc trò chuyện thân tình bên lò sưởi thay vì một thông điệp chính phủ cứng nhắc. Có thể thấy rằng ông Kim và chính phủ Triều Tiên đang xây dựng hình ảnh của ông như một lãnh đạo chính trị hiện đại, một người mà thế giới có thể an tâm cho dù đang sở hữu kho vũ khí hạt nhân.

Lãnh đạo Kim Jong-un có bài phát biểu mừng năm mới trong phòng làm việc của mình.

Trong những năm trước, ông Kim thường đứng trên một bục phát biểu, đằng sau ông là một dãy bàn dài có hàng chục cái micro và cờ của Đảng Lao động Triều Tiên. Có lúc ông mặc một bộ vest, nhưng cũng có lúc ông mặc bộ quần áo khít người giống như Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông trước đây.

Năm nay, trong văn phòng của mình, ông ngồi trên chiếc ghế da sang trọng, xung quanh ông là những giá chứa đầy sách và chân dung của ông nội và cha ông, Chủ tịch Kim Nhật Thành và Kim Jong-il, được treo ở gần đó.

Trong tay là bài phát biểu, ông Kim nhìn vào máy quay và đọc diễn văn với tốc độ chậm rãi trong khi đài truyền thình thỉnh thoảng cắt sang những đoạn phim ghi lại cảnh các nông dân và công nhân nhà máy tươi cười khi làm việc. Vào lúc bắt đầu và kết thúc bài diễn văn, tiếng vỗ tay cũng được chèn vào.

Ông Duyeon Kim, một nhà nghiên cứu người Mỹ cho biết, hình ảnh của ông Kim lần này khiến người ta liên tưởng đến thời điểm ông Kim xuất hiện trước thế giới tại Singapore vào tháng 6/2018, khi ông có cuộc gặp mặt thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Từng bị ông Trump châm chọc là “người tên lửa” và luôn có tham vọng phát triển vũ khí hạt nhân, ông Kim đã thay đổi hình ảnh của mình khi ông có một chuyến đi dạo phố đêm Singapore thoải mái và khiến mạng xã hội sửng sốt.

Trong ba ngày ở Singapore, truyền thống Triều Tiên đã đưa ra những hình ảnh về hoạt động thường nhật của ông Kim mà trước đây chưa bao giờ được đăng tải. Trên trang nhất của báo Triều Tiên là những hình ảnh lãnh đạo Triều Tiên đi thăm những địa điểm nổi tiếng ở Singapore, bước ra ngoài chuyên cơ với gương mặt tươi cười và đặc biệt là hình ảnh ông Kim bắt tay với Tổng thống Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều